Doanh nhân Martín Belaunde bị bắt và dẫn độ về Peru. (Nguồn: CP Bolivia)

Chỉ một ngày sau khi Chính phủ Peru thông báo trao thưởng 200.000 USD cho ai có thông tin về doanh nhân Martín Belaunde, người đã ẩn náu ở Bolivia khi đang bị quản thúc để chuẩn bị dẫn độ về nước xét xử vì tội tham nhũng, cảnh sát Bolivia đã bắt được người này.

Ngày 29/5, ngay lập tức Belaunde đã được dẫn độ về Peru và bị bắt giam vào tù. Bộ trưởng Nội vụ Peru José Luis Pérez đã đích thân áp tải Belaunde từ khu vực biên giới với Bolivia trên một chiếc trực thăng về sân bay quân sự ở thủ đô Lima.

Ông Pérez đánh giá cao sự hỗ trợ của cảnh sát Bolivia trong chiến dịch vây bắt Beluande, tuy nhiên không tiết lộ về việc ai đã thông báo nơi nghi can trốn chạy.

Doanh nhân Belaunde, cựu cố vấn và là bạn thân của Tổng thống Humala, bị Lima kết tội tham nhũng, rửa tiền đã chạy sang Bolivia từ tháng 12/2014 xin tị nạn chính trị, song Chính phủ Bolivia đã từ chối.

Người này là đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch truyền thông ủng hộ ông Humala tại hai cuộc tổng tuyển cử vào năm 2006 và năm 2011. Tổng thống Humala bác bỏ mọi cáo buộc rằng Chính phủ lo sợ sự trở về của Belaunde và cho biết sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bắt Belaunde về nước.

Sáng 25/5, Chánh văn phòng Nội các Bolivia Juan Ramón Quintana thông báo doanh nhân Belaunde đang bị quản thúc tại nước này đã trốn thoát đêm 24/5. Sau 5 ngày tìm kiếm, ngày 29/5, Belaunde đã bị bắt tại bang Beni.

Đích thân Tổng thống Bolivia Evo Morales, Bộ trưởng Quốc phòng Reymi Ferreira và Chánh văn phòng Nội các Carlos Romero cũng đã có mặt tại lễ trao trả Belaunde cho Chính phủ Peru.

Ngày 30/5, Chính phủ Bolivia cũng tuyên án 3 năm tù với doanh nhân nước này Rodrigo Quispe, do đã giúp Belaunde chạy trốn, sau khi được người này trả 5.000 USD.

Ngoài ra, các cảnh sát canh giữ Belaunde và luật sự bảo vệ quyền lợi của người này cũng bị tuyên án vì có liên quan tới vụ bỏ trốn.

Trước đó, ngày 26/5, Bộ trưởng Nội vụ Bolivia Hugo Moldiz đã tuyên bố từ chức sau khi để sổng Belaunde. Tổng thống Morales cho rằng việc để Belaunde trốn thoát là điều đáng hổ thẹn đối với đất nước./.