Bolivia trung cau dan y cho phep tong thong tiep tuc tai cu hinh anh 1Tổng thống đương nhiệm Bolivia Evo Morales. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 21/2, khoảng 6,5 triệu cử tri Bolivia đã tới các điểm bỏ phiếu trên toàn quốc để tham dự cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp, theo đó cho phép Tổng thống theo đường lối cánh tả Evo Morales được quyền ra tái cử một nhiệm kỳ nữa vào năm 2019.

Đúng 8 giờ sáng giờ địa phương (19 giờ cùng ngày giờ Hà Nội), hơn 29.000 bàn bỏ phiếu tại gần 4.800 địa điểm tại Bolivia đã đồng loạt mở cửa để đón các cử tri.

Cuộc trưng cầu dân ý về sửa đối Hiến pháp lần này thực sự là một thách thức đối với ông Morales, vị Tổng thống đầu tiên mang dòng máu thổ dân ở Bolivia. Nếu người dân Bolivia bỏ phiếu đồng ý, ông Morales sẽ được phép tái tranh cử nhiệm kỳ tổng thống 2020-2025 để tiếp tục thực hiện các chính sách tiến bộ phục vụ đa phần người dân nghèo và người thiểu số.

Kết quả các cuộc điều tra gần đây cho thấy có nhiều khả năng Tổng thống Morales có cơ hội tiếp tục nhận được sự ủng hộ bởi những thành tựu kinh tế và xã hội mà nước này đạt được suốt 10 năm qua đã được nhân dân Bolivia cũng như cộng đồng quốc tế ghi nhận.

Phát biểu khi thực hiện quyền công dân của mình, ông Morales nhấn mạnh đây là một ngày trọng đại của dân tộc Bolivia, đồng thời bày tỏ hy vọng tất cả các cử tri sẽ đi bỏ phiếu để quyết định vận mệnh đất nước.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia (TSE) Katia Uriona khẳng định cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra tốt đẹp với sự tham gia đông đảo của các công dân trong nước cũng như những người sinh sống tại nước ngoài.

Giám sát cuộc trưng cầu có hơn 100 quan sát viên quốc tế, trong đó có 25 chuyên gia thuộc Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR). Tổng Thư ký UNASUR Ernesto Samper cho rằng cuộc trưng cầu dân ý sẽ diễn ra minh bạch.

Bolivia hiện là một trong những nền kinh tế phát triển năng động và ổn định nhất tại Nam Mỹ. Kể từ khi Tổng thống Morales lên nắm quyền điều hành đất nước từ năm 2005, với những nỗ lực trong điều hành kinh tế vĩ mô, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng trung bình 5% mỗi năm và tỷ lệ người nghèo giảm đáng kể.

Từ một quốc gia có thời gian nằm trong danh sách các nước nghèo nhất Mỹ Latinh, dự trữ ngoại tệ của nước này đạt trên 15 tỷ USD, tăng gần 9 lần so với năm 2005 và tương đương 45% GDP - thuộc hàng cao nhất thế giới. Thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 4 lần trong 1 thập kỷ và hiện đạt hơn 3.150 USD/người.

Uy tín của Tổng thống Morales luôn duy trì ở mức cao nhờ những cải cách toàn diện về chính trị và kinh tế-xã hội, đặc biệt là việc quốc hữu hóa ngành dầu khí, do ông thúc đẩy cho phép chính phủ sử dụng nguồn ngân sách gia tăng thực hiện các chương trình xã hội vì người nghèo và người thổ dân.

Cho tới nay, ông Morales cũng trở thành Tổng thống đầu tiên tại Bolivia nắm quyền ba nhiệm kỳ liên tiếp và đã phá kỷ lục về thời gian cầm quyền tại đất nước từng có thời gian chìm trong bất ổn và các cuộc đảo chính này./.
(TTXVN/Vietnam+)