Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/6, Bộ trưởng Nội vụ Bolivia Carlos Romero và Bộ trưởng Tư pháp Brazil Jose Eduardo Cardozo đã ký gia hạn thỏa thuận hợp tác trong công tác chống tội phạm có tổ chức, đối phó với nạn buôn người và buôn bán ma túy cũng như tình trạng nhập cư trái phép.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, hai bên cũng đã ký thỏa thuận tăng cường trao đổi thông tin tình báo và điều tra tội phạm giữa lực lượng cảnh sát hai nước cũng như hợp tác huấn luyện chuyên gia trong các lĩnh vực trên.

Phát biểu với báo giới sau lễ ký kết, Bộ trưởng Romero đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ Brazil trong cuộc đấu tranh chống tội phạm.

Ông cũng cho biết tới đây sẽ có chuyến thăm Peru để xem xét khả năng hợp tác giữa ba quốc gia trong cuộc chiến này bởi 3 nước có chung tuyến đường biên giới dài.

Đường biên giới chung giữa Brazil và Bolivia dài 3.423 km, Brazil-Peru dài 2.822 km và Bolivia-Peru dài 1.046 km.

Cuộc chiến chống tội phạm ma túy là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách an ninh của Brazil do nước này có đường biên giới dài tới 17.000km và chung với 10 quốc gia trong khu vực Nam Mỹ, trong đó có nhiều nước là trung tâm sản xuất ma túy lớn trên thế giới như Peru, Colombia và Paraguay.

Trong khi đó, Bolivia đã trở thành trạm trung chuyển cần sa từ Paraguay và cocaine từ Peru sang Brazil./.