Phiên điều trần của ICJ về vụ kiện đường ra biển giữa Bolivia và Chile tháng 5/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/9, Bolivia và Chile đã đề nghị Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) mở phiên xét xử mới để đưa ra những cáo buộc mới trong diễn biến của vụ kiện đường ra biển giữa hai quốc gia này.

Hai đại diện Eduardo Rodríguez của Bolivia và José Insulza của Chile đã có cuộc gặp với Chánh án Tòa án Công lý Quốc tế Ronny Abraham tại La Hay, Hà Lan để xác định lại lịch trình và các công việc của tiến trình phiên xét xử lần 2, mà cả Bolivia và Chile đều cùng yêu cầu.

Đại diện Bolivia cho biết thời gian cho phiên tòa sẽ do ICJ quyết định và sẽ được thông báo trong những ngày tới. Trong khi đó, ông Insulza cho hay cuộc gặp gỡ đã diễn ra trong không khí hoàn toàn bình thường và không có bất đồng gì trong việc xác định các điều khoản và thủ tục cho phiên tòa tiếp theo được dự kiến sẽ kết thúc vào năm 2018 này.

Ngày 24/4/2013, Bolivia đã đệ đơn kiện Santiago lên ICJ để đòi lại đường ra biển Thái Bình Dương bị mất trong cuộc chiến giữa hai nước từ thế kỷ 19.

Tổng thống Bolivia Evo Morales là người đã đưa ra những chính sách và hành động quyết liệt trong việc yêu cầu Chile đảm bảo một đường ra biển có chủ quyền cho Bolivia, thậm chí ông đã đưa vấn đề này vào trọng tâm trong chính sách đối ngoại của mình./.