Lễ ra mắt cuốn sách. (Nguồn: whatsupbolivia.com)

Chính phủ Bolivia vừa xuất bản một cuốn sách với tiêu đề “Bolivia Leaks” tiết lộ nhiều kế hoạch và âm mưu của Mỹ tại nước này cũng như vai trò chỉ đạo của Washington trong âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Evo Morales hồi năm 2008.

Cuốn sách này do Chánh văn phòng nội các Bolivia Juan Ramón Quintana làm chủ biên, tập hợp một phần trong số những tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ bị rò rỉ qua trang mạng WikiLeaks từ năm 2010, miêu tả lại các cuộc gặp gỡ giữa cán bộ đại sứ quán Mỹ tại La Paz với một số thủ lĩnh đối lập, các phương tiện truyền thông, phong trào xã hội, cũng như các sỹ quan quân đội và cảnh sát.

Tác phẩm đã hệ thống hóa một cách chi tiết toàn bộ kế hoạch nhằm lật đổ vị tổng thống có nguồn gốc đầu tiên và theo tư tưởng tiến bộ của Bolivia.

Theo ông Quintana, nếu phải kiện Mỹ lên Tòa án Hình sự Quốc tế về hành vi can thiệp và kích động bạo lực thì chính phủ Bolivia đã có đầy đủ những chứng cứ không thể chối cãi, trong đó có cả những bức điện tín của chính các đại sứ Mỹ được viết trong khoảng thời gian được tác phẩm trên đề cập đến.

Trong tác phẩm này, Chánh văn phòng Nội các Bolivia cũng tố cáo cựu đại sứ Mỹ Philip Goldberg, người từng bị La Paz trục xuất do can dự vào âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Morales hồi năm 2008, tự tay ghi lại những cuộc họp giữa ông với các nhân vật hữu khuynh bàn về việc chống lại những mưu toan lật đổ chính quyền hợp hiến của Bolivia.

Quan hệ giữa Mỹ và Bolivia trở nên căng thẳng từ năm 2008 sau khi hai nước trục xuất đại sứ của nhau và chỉ duy trì quan hệ cấp đại biện. Năm 2011, hai bên đã ký thỏa thuận khung về bình thường hóa quan hệ và trao đổi lại đại sứ, tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, quan hệ song phương vẫn ở mức căng thẳng. Trong năm 2013, Bolivia đã đóng cửa Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) sau khi cáo buộc cơ quan này làm chính trị thay vì thực hiện các chương trình xã hội./.