Đại sứ Bolivia tại OAS Diego Pary. (Nguồn: lainfo.es)

Ngày 9/4, Đại sứ Bolivia tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Diego Pary đã yêu cầu xem xét lại tính thể chế của tổ chức này, sau khi một nhóm nước thành viên OAS mới đây đã tiếm quyền Chủ tịch Hội đồng thường trực.

Ông Pary đã đề cập đến vấn đề này sau khi 12 nước thành viên OAS hôm 3/4 triệu tập một cuộc họp bất thường, nhằm xem xét việc áp dụng Hiến chương dân chủ chống Venezuela, bất chấp việc Bolivia - quốc gia hiện là Chủ tịch luân phiên của Hội đồng thường trực - yêu cầu hủy cuộc họp do nhiều nước đã không được tham vấn.

Trả lời phỏng vấn truyền hình quốc gia, ông Pary khẳng định sẽ không chấp thuận việc tổ chức một cuộc họp theo kế hoạch của Mỹ, Canada, Chile cùng với Tổng Thư ký OAS Luis Almagro.

Ông Pary tố cáo ông Almagro đang gây chia rẽ trong nội bộ OAS, cũng như can thiệp vào công việc nội bộ Venezuela. Theo ông Pary, người đứng đầu OAS đang thực hiện các kế hoạch với mưu đồ cá nhân. Ông cũng nhấn mạnh Mỹ đang thao túng OAS bởi Washington đóng góp tới 59% kinh phí hoạt động của tổ chức này.

Trước đó, Chính phủ Bolivia cáo buộc những gì đang diễn ra tại OAS là “cuộc đảo chính về thể chế” và những quyết định của tổ chức này liên quan tới Venezuela là bất hợp pháp, không công bằng, không phù hợp luật pháp quốc tế. Bolivia cũng cho rằng đằng sau kế hoạch khai trừ Venezuela khỏi OAS cũng như áp dụng Hiến chương dân chủ là một âm mưu liên quan tới lợi ích kinh tế.

Trên Twitter, Tổng thống Bolivia Evo Morales cho rằng những đe dọa nhằm vào Venezuela hay cuộc tấn công quân sự tại Syria đều nhằm chiếm đoạt nguồn tài nguyên dầu khí của các nước này./.