'Bom bao tuyet' chuan bi do bo, Canada ban bo canh bao dac biet hinh anh 1Tuyết phủ trắng xóa Ontario, Canada ngày 30/12/2017. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 4/11, Cơ quan Khí tượng Canada đã ban bố cảnh báo thời tiết đặc biệt tại các tỉnh bờ Đông của Canada dự kiến sẽ đón “bom bão tuyết" sau các bang Đông Bắc nước Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn thông báo của cơ quan trên cho biết trận bão tuyết lớn sẽ bao phủ toàn bộ các tỉnh ở bờ Đông tiếp giáp Đại Tây Dương, từ tỉnh Nova Scotia, New Brunswich đến Đảo Hoàng tử Edward và Newfoundland-and-Labrador.

Tuyết rơi ở các tỉnh này có thể dày hàng chục cm, thậm chí lên tới 40cm ở New Brunswich, trong khi sức gió được dự báo lên đến180km/h tại Đảo Hoàng tử Edward và Newfoundland-and-Labrador.

Nhiệt độ trong các ngày cuối tuần ở các thành phố Toronto và Ottawa dự báo xuống đến âm 30 độ C.

[Giá rét kỷ lục tiếp diễn tại Canada, có nơi xuống tới -48,2 độ C]

Trong hơn một tuần qua, nhiều vùng tại Canada đã trải qua đợt lạnh kỷ lục với nền nhiệt độ giảm sâu, cá biệt có nơi độ lạnh cảm nhận xuống tới âm 50 độ C.

Tại tỉnh Nova Scotia, sức gió lên tới 90km/h đã làm đổ nhiều cột điện và gây mất điện trên diện rộng ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người.

Hầu hết các dịch vụ công cộng, bao gồm xe bus, phà và xe lửa, đã phải tạm dừng trong ngày 4/1. Nhiều căn nhà bị tốc mái, đường phố ngập lụt, cây cối gãy đổ.

Hàng nghìn chuyến bay ở nhiều thành phố ở cả Mỹ và Canada đã bị hủy bỏ vì cảnh báo “bom bão tuyết” đang đến gần.

“Bom bão tuyết” là thuật ngữ chuyên môn chỉ các cơn lốc xoáy mạnh được hình thành sau khi khối khí lạnh khô từ tầng bình lưu tiến vào khu vực áp suất thấp và hút toàn bộ năng lượng của vùng áp suất này.

Thông thường áp lực tâm bão của “bom bão tuyết” giảm 24 milibar trong vòng 24 giờ. Nhưng với cơn bão đang tiến vào các tỉnh bờ Đông của Canada, áp lực tâm bão đã giảm tới 50 millibars trong 24 giờ, gấp đôi sức ép của một quả bom.

Theo nhà khí tượng Jim Abraham thuộc Cơ quan Khí tượng Canada, cơn bão tuyết lần này có thể sẽ là cơn bão lịch sử, tương tự cơn bão xảy ra ở Nova Scotia năm 1976 gây thiệt hại nặng cho các cộng đồng ven biển.

Cơ quan Khí tượng Canada cảnh báo thời điểm bão mạnh nhất sẽ vào khoảng 8-9 giờ sáng 5/1 theo giờ địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)