Máy bay chiến đấu Nga oanh kích vùng núi Syria ngày 30/9. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Theo một phân tích do hãng tin Reuters thực hiện, các vụ không kích của Nga ở khu vực Tây Bắc Syria đã trúng vào nhiều khu vực của người Turkmen thiểu số được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ.

Điều này đã giải thích quan hệ căng thẳng giữa Moskva và chính quyền Ankara trong những tuần trước khi dẫn tới sự kiện Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiếc máy bay Nga.

Vụ bắn rơi chiếc Su-24 xảy ra hôm 24/11 đánh dấu cuộc đụng độ lớn nhất giữa một nước thành viên Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Nga trong vòng nửa thế kỷ qua.

Thổ Nhĩ Kỳ nói chiếc máy bay đi vào không phận nước này, điều Moskva đã bác bỏ.

Nhưng rất lâu trước sự kiện, Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án Nga vì ném bom nhiều ngôi làng, thị trấn nằm ở phía Bắc tỉnh Latakia của Syria. Đây là các khu vực mà Thổ Nhĩ Kỳ nói là thuộc về người Turkmen - những người Syria gốc Thổ Nhĩ Kỳ.

Dữ liệu của Bộ Quốc phòng Nga công bố và được Reuters phân tích, cho thấy kể từ ngày 30/9, hoạt động ném bom đã trúng vào 17 địa điểm của người Turkmen.

Tên lửa và bom Nga đã phá hủy các kho đạn, điểm chỉ huy, trung tâm huấn luyện đánh bom tự sát trong các thị trấn gồm Salma, Ghmam và Kesladshuq.

Hoạt động ném bom chạy tới phía Tây dãy núi Alawite của Syria, nơi có người Turkmen thiểu số sinh sống.

Salma, nơi có đông dân Turkmen, đã bị ném bom ít nhất 8 lần. Máy bay Nga đã tấn công 15 mục tiêu trong bán kính 13km quanh thị trấn. Salma được các tay súng phiến loạn do Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ dùng làm căn cứ trong cuộc chiến chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Moskva tuyên bố chỉ tấn công lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác tại Syria.

Một nhà lãnh đạo người Kurd ở Syria tuyên bố hôm 28/11 rằng Ankara bắn hạ chiếc Su-24 do các nhóm phiến quân do nước này ủng hộ tại Syria đang bị mất dần địa bàn kiểm soát.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan liên tục tuyên bố hồi đầu tuần rằng không có chiến binh IS nào ở quanh Latakia và các khu vực nằm ở phía Bắc tỉnh này, vốn đã liên tục bị máy bay Nga và quân đội chính quyền Syria tấn công.

Ông nói rằng hơn 300 phiến quân ôn hòa người Syria, gồm nhiều người Turkmen, đã bị giết trong tháng qua.

Người Turkmen đã sống ở Tây Bắc Syria kể từ thời Trung cổ, khi họ tìm tới đây để tham gia chiến dịch của người Hồi giáo chống lại những kẻ thập tự chinh tới từ châu Âu.

Ước tính có khoảng 300.000 người Turkmen từng sống ở tỉnh Latakia, nhưng Murat Kavakdan, một quan chức của Quỹ cứu trợ nhân đạo IHH, cho biết hiện chỉ còn lại khoảng 25.000 người.

Sự suy giảm diễn ra do cuộc nội chiến Syria, vốn đã khiến khoảng 6 triệu người phải rời khỏi nơi sinh sống./.