Công ty sản xuất máy bay lớn thứ 3 thế giới Bombardier của Canada thông báo kế hoạch cắt giảm 10% lao động (hơn 3.000 việc làm) trên toàn cầu cho đến cuối năm 2009 do nhu cầu tiêu thụ các loại máy bay trong giới doanh nghiệp đã sụt giảm và dự kiến tiếp tục suy yếu trong tương lai.

Thông báo tiếp tục cắt giảm nhân sự này đưa ra chưa đầy 2 tháng sau khi Bombardier quyết định giảm 1.360 lao động tại các cơ sở sản xuất của hãng ở Canada, Mỹ, Mexico và Bắc Ireland hồi tháng 2 vừa qua.

Bombardier ước đoán nhu cầu tiêu thụ máy bay cho giới doanh nghiệp sẽ giảm 25%, song doanh số bán máy bay thương mại vẫn có thể tăng 10% trong năm nay.

Bất chấp tình hình kinh tế khó khăn, trong tài khóa 2008 (kết thúc cuối tháng 1/2009), Bombardier vẫn đạt lợi nhuận ròng 1 tỷ USD, tăng hơn 3 lần so với mức 317 triệu USD của tài khóa trước. Chủ tịch Bombardier, Pierre Beaudoin khẳng định hãng sẽ cố gắng vượt qua giai đoạn khủng hoảng, thông qua kế hoạch cân đối thu chi và nâng cao khả năng thanh khoản.

Tháng 3 vừa qua, tuy Bombardier nhận được các đơn đặt hàng lớn của 2 hãng hàng không Lufthansa AG (Đức) và Lease Corp. International (Anh), nhưng trước dự báo triển vọng kinh doanh giảm sút dài hạn nên hãng vẫn quyết định cắt giảm lao động. Nhân viên Bombardier tại Bắc Ailen, Mỹ, Canada và Mexico sẽ là những nơi chịu ảnh hưởng lớn nhất của đợt cắt giảm mới này./.

(TTXVN/Vietnam+)