(Nguồn: Reuters)

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), ít nhất 4 binh sỹ Syria đã thiệt mạng và 13 người bị thương ngày 6/12 khi các máy bay chiến đấu của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu ném bom trúng một doanh trại quân đội ở tỉnh Deir al Zor, miền Đông Syria.

Đây là lần đầu tiên liên quân không kích trúng vị trí của lực lượng chính phủ Syria kể từ khi bắt đầu các chiến dịch oanh kích chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước này hơn một năm trước.

SOHR cho biết liên quân đã ném bom trúng doanh trại quân đội Saeqa gần thị trấn Ayash thuộc tỉnh Deir al Zor, cách khu vực do IS kiểm soát khoảng 2 km. Nguồn tin thân cận với Chính phủ Syria xác nhận đã xảy ra vụ không kích gây thương vong trên và nói rằng nhiều phương tiện đã bị phá hủy.

Phản ứng trước sự việc trên, Bộ Ngoại giao Syria ngày 7/12 đã ra tuyên bố lên án mạnh mẽ cuộc không kích của liên quân, khẳng định vụ việc này "vi phạm rõ rệt" các mục tiêu của Hiến chương Liên hợp quốc.

Cũng theo SOHR, trong đêm 6/12, một phụ nữ cùng hai con đã thiệt mạng trong một vụ oanh tạc khác được cho là do liên quân quốc tế tiến hành tại thành phố Deir al Zor.

Tỉnh Deir al Zor nối liền thành phố Raqqa, sào huyệt chính của IS ở miền Bắc Syria, với khu vực nhóm này chiếm đóng ở Iraq. Các mỏ dầu ở tỉnh này là nguồn thu chính của IS./.