Bon bo truong sap roi khoi Noi cac cua Thu tuong Anh Theresa May hinh anh 1Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: AFP)

Ngày 10/11, tờ Sunday Times đưa tin 4 bộ trưởng Anh, những người ủng hộ việc ở lại Liên minh châu Âu (EU), sắp rời khỏi chính phủ của Thủ tướng Theresa May do vấn đề Brexit, trong bối cảnh bà May đang chịu sức ép từ nhiều hướng.

Tờ báo này cũng cho biết EU đã bác kế hoạch của bà May về một cơ chế độc lập giám sát việc Anh rút khỏi bất kỳ thỏa thuận thuế quan tạm thời nào mà London nhất trí.

Bà May đang nỗ lực tìm ra những chi tiết cuối cùng trong thỏa thuận Brexit với Brussels, song việc đối thoại đã rơi vào bế tắc liên quan đến cách thức hai bên có thể ngăn chặn "biên giới cứng" giữa Anh với Ireland.

[Thỏa thuận Brexit sẽ được Chính phủ Anh công bố vào tuần tới]

Anh đã đề xuất một thỏa thuận thuế quan tạm thời trên toàn Vương quốc liên hiệp Anh với EU để giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên những người ủng hộ Brexit trong đảng Bảo thủ của bà May muốn London có tiếng nói cuối cùng trong việc khi nào thỏa thuận này sẽ chấm dứt, để tránh cho Anh bị ràng buộc vĩnh viễn với EU.

Tờ báo dẫn lời một bộ trưởng trong Nội các Anh nói: "Đây là thời khắc Thủ tướng May phải đối mặt với Brussels và làm rõ với họ rằng họ cần thỏa hiệp hoặc chúng tôi sẽ ra đi mà không có thỏa thuận nào"./.
(Vietnam+)