Mỏ MacMahon nơi những người bị bắt cóc làm việc. (Nguồn: abc.net.au)

Bốn công dân Australia, một công dân New Zealand đã bị bắt cóc ở miền Đông Nam Nigeria sau khi xe chở họ bị khoảng 30 tay súng tấn công. Người lái xe bị bắn chết.

Vụ việc xảy ra khi chiếc xe chở họ đi qua một cây cầu gần thủ phủ Calabar của bang Cross River vào lúc 5 giờ 30 phút sáng 22/6 (theo giờ địa phương).

Những người bị bắt cóc làm việc cho công ty khai mỏ MacMahon của Australia.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết chính phủ nước này đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Nigeria để xác nhận thông tin trên.

Tư lệnh Cảnh sát Nigeria Jimoh Ozi-Obeh thông báo cảnh sát đang phối hợp với lực lượng hải quân Nigeria để bảo đảm các nạn nhân được trả tự do một cách an toàn. Hiện chưa có yêu cầu tiền chuộc nào được đưa ra. Một nhân chứng giấu tên cho biết bọn bắt cóc đã đưa những người này xuống một chiếc thuyền đợi sẵn.

Bắt cóc đòi tiền chuộc đã trở thành vấn nạn từ lâu ở miền Nam Nigeria, nhất là khu vực sản xuất dầu mỏ, nơi mà các băng đảng tội phạm tập trung vào những công nhân người nước ngoài hoặc người Nigeria giàu có. Hầu hết các nạn nhân đều được thả sau khi trả tiền chuộc./.