Ngày 16/8, Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono đã có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội nước này nhân kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Indonesia (17/8/1945-17/8/2013).

Trong thông điệp tại phiên họp toàn thể hai viện Quốc hội gồm Hạ viện (DPR) và Hội đồng Đại diện khu vực (DPD) trước sự có mặt của toàn bộ các thành viên Nội các, Tổng thống Yudhoyono nhấn mạnh bốn điểm quan trọng đối với sự phát triển của đất nước “Vạn Đảo” hiện nay và trong tương lai.

Theo ông, mọi người dân, Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp cần củng cố và nâng cao hiệu quả quản lý nền kinh tế trong bối cảnh bất ổn của kinh tế toàn cầu; duy trì và tăng cường sự khoan dung, hòa hợp dân tộc; bảo đảm thành công cho cuộc bầu cử lập pháp và bầu cử tổng thống sẽ diễn ra trong năm tới và bảo đảm duy trì độc lập, chủ quyền quốc gia.

Tổng thống Yudhoyono cũng chỉ ra cần củng cố và nâng cao vai trò trong khu vực và trên thế giới của Indonesia, nhất là trong bối cảnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), mà trong đó Indonesia là thành viên có nền kinh tế lớn nhất và dân số lớn nhất, đang ngày càng chứng tỏ sức sống mãnh liệt, giữ vai trò trung tâm trong khu vực và có tiếng nói ngày càng trọng lượng hơn trong khu vực cũng như trên thế giới.

Tổng thống Yudhoyono cam kết Indonesia sẽ tổ chức thành công với tư cách là nước chủ nhà các sự kiện quốc tế quan trọng sẽ diễn ra vào cuối năm nay như Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hội nghị thượng đỉnh Văn hóa Thế giới. Ông khẳng định Indonesia sẽ tăng cường đóng góp vào sứ mệnh giữ gìn hòa bình thế giới của Liên hợp quốc.

Phiên họp toàn thể DPR và DPD cũng đã nghe Chính phủ trình bày về dự thảo Kế hoạch ngân sách nhà nước năm 2014./.

(TTXVN)