Mỹ và Việt Nam có nhiều phong tục, tập quán và những quy định trái ngược nhau.

Bởi vậy nếu những ai có ý định đi du học Mỹ thì nên chú ý tìm hiểu một chút trước khi lên đường. Dưới đây là những điều cấm kỵ khi đi đặt chân đến nước Mỹ.

1. Không được tùy tiện gọi giáo viên

Trong trường học cách gọi an toàn nhất đối với các thầy chính là "professor." Tuyệt đối không được gọi thầy giáo là "Sir," đặc biệt là giáo viên nữ, rất có thể họ sẽ để ý điều này. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên tùy tiện gọi tên của giáo viên trừ trường hợp giáo viên cho biết có thể gọi như vậy.

2. Không trả tiền thay cho người khác

Người Việt Nam thường có thói quen tranh nhau trả tiền mỗi khi đi ăn cùng bạn bè, người thân. Tuy nhiên nếu chúng ta làm vậy ở Mỹ thì sẽ không nhận được sự cảm ơn từ người khác. Cách làm này sẽ khiến người Mỹ thấy rằng họ đang nợ người khác, và cảm thấy rất khó chịu.

3. Không được nhảy với bạn cùng giới

Không được nhảy với người cùng giới đã trở thành một trong những lễ nghi giao tiếp chính thức của Mỹ. Nếu chúng ta làm như vậy thì sẽ nhận được những ánh mắt khiển trách của những người bên cạnh hoặc họ cho rằng chúng ta là những người đồng giới. Bởi vậy nếu không tìm được bạn nhảy khác giới tính thì cũng không nên nhảy với bạn cùng giới.

4. Không được cởi giầy trước mặt người khác

Tại Mỹ, nếu cởi giầy, cởi tất trước mặt người khác sẽ bị coi là người vô lễ. Thông thường người Mỹ thường làm việc này trong phòng ngủ hoặc trước mặt những người đã quá thân thiết. Nếu dây giầy bị lỏng thì cũng nên đi đến một nơi không người để thắt lại./.

Lan Phương (Vietnam+)