Bon nam truoc, Iceland con xep duoi Viet Nam tren BXH FIFA hinh anh 1Các cầu thủ Iceland ăn mừng chiến thắng lịch sử trước Anh ở vòng 1/8 EURO 2016 (Nguồn: UEFA)

Sau chiến thắng vĩ đại của Iceland trước đội tuyển Anh ở vòng 1/8 EURO 2016, kênh Eurosport đã nhắc nhở một chi tiết thú vị là vào cùng thời điểm này 4 năm trước, đội tuyển Băng đảo còn xếp hạng 133 thế giới, vị trí hiện do Việt Nam nắm giữ!

Vào thời điểm đó, tức thời gian diễn ra EURO 2012, Iceland còn đứng dưới cả Việt Nam (thứ 98). Vậy mà chỉ sau 4 năm, họ đã lọt vào tốp 8 đội mạnh nhất châu Âu.

Chiến công của Iceland tại EURO 2016 lần này không hề may mắn. Ở vòng loại, họ đã 2 lần đánh bại Hà Lan để giành vé trực tiếp đến Pháp. Tại vòng đấu bảng, Iceland cũng bất bại, xếp trên cả Bồ Đào Nha trước khi hạ gục Anh tại vòng 1/8.

Báo chí Anh đã khoét sâu vào chi tiết đó khi so sánh tương quan giữa đội nhà với Iceland, đội tuyển đại diện cho đất nước chỉ có 330.000 dân.

Sau trận đấu, huấn luyện viên đội tuyển Anh Roy Hodgson đã tuyên bố từ chức. Mức lương mà Hogdson nhận được khi còn đương chức là 3,5 triệu bảng một năm trong khi đồng huấn luyện viên đội tuyển Iceland, Heimir Hallgrímsson, có chuyên môn chính là một… nha sĩ!

Sau EURO 2016, Hallgrímsson sẽ chuyên tâm dẫn dắt đội tuyển quốc gia do huấn luyện viên người Thụy Điển Lars Lagerback sẽ nghỉ hưu.

Lagerback được xem là kiến trúc sư chính tạo nên thành công của đội tuyển Iceland hiện nay. Khi dẫn dắt đội tuyển này năm 2011, Lagerback đã đề nghị liên đoàn bóng đá Iceland phải sắp xếp bác sĩ, phòng tập và đầu bếp riêng, được đi chuyên cơ trước những trận quan trọng trên sân khách, tiện nghi chưa từng có trước đây.

Với dân số ít ỏi, điều kiện thời tiết khắc nghiệt do mùa Đông kéo dài, giải vô địch Iceland chỉ diễn ra từ tháng 5 tới tháng 9. Giải đấu này tương đương cấp bán chuyên và không thể trực tiếp cung cấp cho đội tuyển Iceland một cầu thủ nào.

Toàn bộ đội hình Iceland hiện đều thi đấu ở nước ngoài, nổi tiếng nhất có lẽ là lão tướng 37 tuổi Eidur Gudjohnsen, người từng cùng Barcelona giành cú ăn ba năm 2009 và hiện khoác áo Molde của Na Uy.

Hai cầu thủ ghi bàn vào lưới tuyển Anh đều thi đấu cho những câu lạc bộ khiêm tốn, Sigudsson chơi cho Swansea còn Sigthorsson đá cho Nantes.

Giờ, mục tiêu kế tiếp của họ sẽ là Pháp. Câu chuyện cổ tích vẫn còn chưa đến hồi kết.

(Vietnam+)