Khoảng 20 tay súng được trang bị các loại vũ khí hạng nặng đã đột kích một đường băng ở thành phố Dhusa Mareb miền Trung Somalia, gần biên giới với Ethitopia, bắt cóc bốn nhân viên cứu trợ nước ngoài thuộc tổ chức Hành động cứu đói (ACF) vào ngày 5/11.

Các nhân viên ACF cùng hai phi công người Kenya làm việc cho Ủy ban châu Âu (EC) bị bắt cóc khi đang chuẩn bị bay tới Nairobi. Bộ Ngoại giao Bỉ xác nhận trong số bốn nhân viên cứu trợ trên có hai người Pháp, một người Bỉ và một người Bungaria.

Giới chức địa phương đã lập các chốt an ninh nhằm truy tìm những kẻ bắt cóc và giải cứu con tin. Lực lượng an ninh cũng đã vào cuộc, tuy nhiên vẫn chưa xác định được dấu vết của nhóm bắt cóc.

Ông Louis Michel, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách Phát triển và Cứu trợ nhân đạo, đã lên án vụ bắt cóc này. Ông tuyên bố các hoạt động cứu trợ của EC cũng như các đối tác nước ngoài khác là nhằm giúp đỡ những người dân Somalia đang trong hoàn cảnh khó khăn, đồng thời yêu cầu những kẻ bắt cóc phải trả tự do ngay cho những người bị bắt.

Cùng ngày, một nhóm vũ trang Somalia đã đòi tiền chuộc 3 triệu USD để trả tự do cho một nữ bác sĩ người Nhật Bản và một y tá người Hà Lan bị nhóm này bắt cóc ở Ethiopia trước đó. Hai người này làm việc cho cơ sở y tế nhân đạo có trụ sở tại Pháp, bị bắt cóc hồi tháng 9 vừa qua và đã được đưa về thủ đô Mogadishu của Somalia.

Nhóm bắt cóc đòi tiền chuộc sau khi yêu sách của chúng đòi trả tự do cho đồng đảng đang bị giam giữ tại Ethiopia không được đáp ứng. Thủ lĩnh nhóm bắt cóc Kulan Farah khẳng định các con tin vẫn khoẻ mạnh và được đối xử tử tế.

Những tháng gần đây, các nhóm vũ trang ở Somalia đã thực hiện hàng chục vụ bắt cóc, chủ yếu nhằm vào người nước ngoài và các nhân viên làm việc cho các tổ chức quốc tế để đòi tiền chuộc./.