Ngày 2/8, 4 nước Đông Âu bao gồm Montenegro, Albania, Na Uy và Ukraine đã gia hạn các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga đến ngày 31/1/2018.

Trước đó, hồi tháng Sáu, EU cũng gia hạn biện pháp trừng phạt của mình thêm 6 tháng, đến ngày 31/1/2018.

Theo tuyên bố của Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini, 4 nước này đã tham gia cùng với quyết định của EU và EU ghi nhận và hoan nghênh quyết định đó.

Trong 4 nước này, Montenegro và Albania là nước thành viên EU, Na Uy là thành viên Hiệp hội thương mại tự do châu Âu và Ukraine là nước có quan hệ ở mức căng thẳng với Nga.

[Nga: Lệnh trừng phạt của Mỹ làm tổn hại quan hệ xuyên Đại Tây Dương]

Chính sách trừng phạt của EU bao gồm 3 định hướng độc lập với nhau: hạn chế thị thực đối với công dân Nga (có hiệu lực đến tháng 9/2017); biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại hàng loạt các công ty nhà nước Nga trong lĩnh vực dầu mỏ, quốc phòng và tài chính (được gia hạn đến 31/1/2018); và biện pháp trừng phạt liên quan đến Crimea (có hiệu lực đến ngày 23/6/2018).

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã bày tỏ lấy làm tiếc về quyết định này của EU và đánh giá rằng "chính trị đang lấn át kinh tế," ông cam kết sẽ có biện pháp đáp trả thích hợp từ phía Nga./.