Bon nuoc khoi dong cuoc tuan tra chung thu 101 tren song Mekong hinh anh 1Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan tuần tra chung trên sông Mekong (Nguồn: THX)

Tân Hoa xã ngày 26/1 đưa tin các nhân viên thực thi pháp luật của Trung Quốc, Lào, Myanmar và Thái Lan đã tham gia cuộc tuần tra chung lần thứ 101 trên sông Mekong để bảo vệ tuyến đường thủy này khỏi các hoạt động tội phạm.

Theo Sở Công an tỉnh Vân Nam, trong cuộc tuần tra kéo dài 4 ngày và 3 đêm này, các tàu thuộc 4 nước nêu trên sẽ tiến hành hoạt động tuần tra trên hành trình hơn 600km.

[Dấu chân 'Vành đai và Con đường' ở khu vực hạ lưu sông Mekong]

Trước đó, cơ quan thực thi pháp luật của 4 nước đã tổ chức cuộc họp trực tuyến để thảo luận về tình hình an ninh tại sông Mekong, đồng thời nhất trí về các biện pháp nhằm trấn áp các băng nhóm tội phạm và xử lý những hoạt động bất hợp pháp diễn ra tại khu vực này.

Sông Mekong là tuyến đường thủy quan trọng đối với hoạt động vận tải xuyên biên giới giữa Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Cảnh sát các nước trên đã thu giữ 11,85 tấn ma túy và triệt phá 11 băng nhóm tội phạm kể từ khi bắt đầu triển khai hoạt động chung này tháng 12/2011./.

 
Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)