Người di cư bị bắt giữ tại khu vực biên giới Hungary-Serbia ngày 15/9/2015. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Ngày 28/9, trang tin ec.europa.eu của Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố danh sách 4 quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu (EU) không tiếp nhận bất cứ một người nhập cư nào đang có mặt tại Hy Lạp hay Italy là Áo, Đan Mạch, Hungary và Ba Lan.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo ở Prague, Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Séc Milan Chovanec khẳng định từ nay đến cuối năm 2016, Cộng hòa Séc sẽ không có kế hoạch nhận bất kỳ một người tị nạn nào từ Hy Lạp hay Italy trong khuôn khổ hạn ngạch nhập cư do EC áp đặt.

Ông Dimitris Avramopoulos, Ủy viên phụ trách vấn đề nhập cư của EU cho biết các quốc gia nói trên đã gây khó cho EU trong việc thực hiện chương trình kéo dài 2 năm nhằm tái định cư cho 160.000 người tị nạn.

Ông nhấn mạnh trong tương lai, hạn ngạch nhập cư sẽ được áp dụng trên cơ sở tự nguyện, tuy nhiên những cam kết cũ phải được thực hiện đầy đủ. Hiện tại mới có 5.651 người tị nạn được tái định cư kể từ khi kế hoạch của EU được triển khai.

Theo báo cáo của EC, số lượng người di cư tới Italy tiếp tục tăng trong những tháng qua và hiện 4 khu tiếp nhận người di cư tại Pozzallo, Lampedusa, Trapani và Taranto chỉ với 1.600 chỗ là không đủ. Do vậy, EU yêu cầu Italy phải đẩy nhanh việc mở mới các khu tiếp nhận như đã thông báo.

Hy Lạp trong thời gian tới sẽ phải tiếp nhận một lượng người nhập cư nhiều hơn theo Hiệp định Dublin của EU với quy định rằng người nhập cư phải xin quy chế tị nạn tại nước EU đầu tiên mà họ đặt chân đến.

Theo ông Avramopoulos, hiệp định giữa EU với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm kiềm chế dòng người nhập cư vào châu Âu đã có tác dụng và số lượng người tị nạn đang giảm xuống.

Ông Avramopoulos cũng cho biết Đức và Bỉ đã cam kết sẽ tiếp nhận mỗi tháng 100 người tị nạn từ Italy và 200 người từ Hy Lạp./.