Ngày 3/5, hơn 140 người đã bị thương khi những bong bóng chứa đầy khí gas phát nổ ở một cuộc biểu diễn âm nhạc trong chương trình vận động tranh cử của đảng cầm quyền tại thủ đô Armenia ngay trước cuộc bầu cử quốc hội ngày Chủ nhật.

Bộ các tình trạng khẩn cấp Armenia nói 144 người đã bị bỏng khi nhiều quả bong bóng dùng để trang trí phát nổ và cháy tại buổi hòa nhạc do Đảng Cộng hòa của Tổng thống Serzh Sarkisian tổ chức ở quảng trường Cộng hòa, thủ đô Yerevan.

Các trang web của Armenia cho thấy các tấm hình những quả bóng lửa bay lên trời và hình ảnh hỗn loạn những người la hét trong giận dữ và sợ hãi.

“Các quả bóng phát nổ và cháy sau khi những người giữ bóng thả chúng ra khỏi tay”, một nhân chứng kể với AFP.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân các vụ nổ dù cảnh sát đang điều tra nhiều lý do khác nhau, bao gồm việc bơm chất dễ cháy nổ trái quy định vào bong bóng.

“Tất cả các nạn nhân bị thương nhẹ hoặc không nghiêm trọng. Hiện các bác sĩ đang giúp họ vượt qua cơn sốc”, Bộ trưởng y tế Harutiun Kushkian nói với các phóng viên.

Các bong bóng trang trí được viết dòng chữ khẩu hiệu của đảng cầm quyền: “Hãy tin vào thay đổi”.

Sự cố này phủ bóng đen lên chiến dịch tranh cử khá trầm lắng và Tổng thống Sarkisian hứa sẽ điều tra toàn diện.

“Tôi mong mọi người hãy bình tĩnh. Chúng ta hãy cùng cầu nguyện cho các nạn nhân và mong họ sớm bình phục”, ông nói trong một tuyên bố.

Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đảng của ông Sarkisian có thể chiến thắng ở cuộc bầu cử ngày Chủ nhật trước đảng Armenia thịnh vượng đối lập, do một cựu vô địch đô vật thế giới đứng đầu.

Đây sẽ là cuộc bầu cử dân chủ lớn nhất ở quốc gia hậu Xô Viết này kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi vào năm 2008, khi các cuộc tuần hành lớn đã kết thúc trong bạo động giữa cảnh sát và những người ủng hộ phe đối lập khiến 10 người thiệt mạng.

Nhà chức trách ở quốc gia toàn núi non hiểm trở 3,3 triệu dân này đã hứa hẹn một cuộc bầu cử công bằng nhất từ trước tới nay ở quốc hội 131 ghế của Armenia và hy vọng tránh được những bất ổn chính trị. Tuy nhiên, phe đối lập vẫn dọa sẽ biểu tình sau bầu cử./.