Ngày 5/1, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) và Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã nhất trí dành doanh thu của ba trận thi đấu bóng đá trong khuôn khổ Giải vô địch bóng đá châu Á sắp tới được tổ chức ở thủ đô Doha của Qatar cho cuộc chiến chống đói nghèo, thể hiện tình đoàn kết của các cầu thủ và cổ động viên bóng đá châu Á với người nghèo.

AFC cho biết trận đấu khai mạc giải ngày 7/1/2011 giữa đội tuyển Qatar và Uzbekistan và hai trận đấu sau đó của nước chủ nhà sẽ nằm trong chiến dịch "Bóng đá châu Á chống đói nghèo."

AFC và FAO cũng sẽ tổ chức "Ngày thi đấu chống đói nghèo" để các cầu thủ và cổ động viên bóng đá châu Á chuyển đi thông điệp về sức mạnh của bóng đá trong chống đói nghèo, đồng thời kêu gọi các nước, các nhà lãnh đạo và nhân dân thống nhất nỗ lực cùng huy động các nguồn tài chính giúp đỡ người nghèo giành quyền cơ bản nhất trong quyền con người là quyền có lương thực.

AFC và FAO kêu gọi các cầu thủ và cổ động viên bóng đá châu Á ký kiến nghị trực tuyến kêu gọi chính phủ các nước ưu tiên chống đói nghèo và huy động tài trợ cho các dự án TeleFood của FAO nhằm sản xuất lương thực vì cộng đồng.

Các nguồn tài chính huy động từ chương trình, được phát động từ năm 1997, đã hỗ trợ 1.000 dự án chống đói nghèo ở 100 nước.

Sáng kiến toàn cầu của FAO thu thập một tỷ chữ ký chống đói nghèo hiện đã thu thập được 3,2 triệu chữ ký kể từ sau khi phát động tháng 5/2010./.