Kenya vẫn chưa thoát khỏi bóng đen bạo lực sau vụ tấn công trung tâm thương mại cao cấp Westgate ở thủ đô Nairobi.

Khoảng 7 giờ 30 tối 25/9 (giờ địa phương), tại tỉnh Wajir, một trong những khu vực bất ổn ở Đông Bắc Kenya - nơi giáp giới với Somalia đã xảy ra xả súng và đánh bom kép, khiến ít nhất một người thiệt mạng và ba người bị thương.

Giới chức cảnh sát địa phương cho biết một số phần tử không rõ danh tính đã ném lựu đạn vào đám đông tập trung tại một trung tâm thương mại ở thị trấn Wajir, và tẩu thoát ngay sau đó. Hiện các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ thủ phạm và động cơ của vụ tấn công.

Vụ việc trên xảy ra chỉ một ngày sau khi Chính phủ Kenya tuyên bố cuộc bao vây khủng bố và giải cứu con tin trong vụ tấn công trung tâm thương mại Westgate đã kết thúc với những mất mát lớn khi có ít nhất 72 người thiệt mạng, gần 240 người bị thương và 63 người còn mất tích, trong khi trung tâm thương mại Westgate nổi tiếng cũng đã bị thiệt hại nghiêm trọng, với nhiều khu bị sập hoàn toàn.

Cũng trong ngày 25/9, phiến quân Al-Shabaab ở Somalia tuyên bố người nước ngoài là "mục tiêu chính" của nhóm này trong vụ tấn công nói trên. Nhóm này cảnh báo sẽ tiến hành thêm nhiều cuộc tấn công nếu Chính phủ Kenya không lập tức rút binh sỹ khỏi quốc gia thuộc vùng Sừng châu Phi này.

Trong thông điệp đăng tải trên một trang web Hồi giáo, thủ lĩnh nhóm Al-Shabab Ahmed Abdi Godane cho biết 4 ngày "tắm máu" vừa qua là lời cảnh báo tới phương Tây vì ủng hộ Kenya can thiệp quân sự vào Somalia.

Al-Shabaab cũng tuyên bố 137 người mà nhóm này giữ làm con tin đều đã thiệt mạng. Tuy nhiên không thể kiểm chứng tuyên bố này. Nhóm Al-Shabaab cáo buộc quân đội Kenya đã sử dụng "các chất hóa học" và chất nổ để giải quyết tình thế tại trung tâm thương mại Westgate.

Tờ Thời báo New York ngày 25/9 dẫn nguồn tin từ giới chức Mỹ cho biết các phiến quân Somalia đã lập kế hoạch hành động chi tiết và cất giấu vũ khí ngay tại hiện trường trước khi hành động. Tòa án Hình sự quốc tế tuyên bố sẽ hỗ trợ Kenya truy tố những kẻ tấn công trung tâm mua sắm Westgate, do mức độ tàn ác của vụ việc này. Các cơ quan an ninh cũng đang chờ kết quả giám định ADN để xác định khả năng có những phần tử được tuyển mộ từ Mỹ, Anh hay nơi nào khác ngoài Somalia tham gia vụ tấn công.

Năm 2011, quân đội Kenya đã hỗ trợ Chính phủ Somalia truy quét các sào huyệt của phiến quân Al-Shabaab tại miền Nam Somalia. Sau đó Nairobi cũng gửi quân tham gia AMISOM - lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU) gồm 17.700 binh sĩ triển khai tại Somalia.

Chính phủ Sierra Leone, quốc gia Tây Phi cũng có đóng góp lực lượng cho AMISOM, ngày 25/9 đã ra lệnh thắt chặt an ninh trên toàn quốc đề phòng khả năng bị Al-Shabaab trả thù về việc can thiệp quân sự tại Somalia./.