Ngày 28/5, Nam Sudan tố cáo quân đội nước láng giềng Sudan pháo kích và cho máy bay chiến đấu dội bom vào lãnh thổ nước này. Cáo buộc trên đã phủ bóng đen lên vòng đàm phán mới giữa quan chức hai nước, dự kiến diễn ra ngày 29/5 tại thủ đô Addis Ababa của Etiopia nhằm tìm giải pháp cho các bất đồng hiện nay.

Phát biểu với báo giới, Trưởng đoàn Nam Sudan Pagan Amum cáo buộc Sudan "đang đánh bom, tấn công và triển khai nhiều nhóm vũ trang nhằm gây bất ổn cho Nam Sudan." Ông cho rằng những điều này không phải là dấu hiệu của hòa bình, dù tỏ ra vẫn lạc quan cuộc hòa đàm sẽ đạt kết quả.

Trước đó, giới truyền thông cho biết Sudan và Nam Sudan sẽ tiến hành đàm phán nhằm tìm giải pháp cho các bất đồng hiện nay giữa hai nước. Vòng đàm phán mới diễn ra trong bối cảnh Sudan tuyên bố sẵn sàng rút quân đội khỏi khu vực Abyei đang tranh chấp.

Hãng thông tấn chính thức SUNA của Sudan dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao nước này cho biết hai bên sẽ gặp nhau ngày 29/5 để thảo luận lịch trình đàm phán và tìm kiếm các giải pháp nhằm thực thi nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và lộ trình mà Liên minh châu Phi (AU) đề xuất.

Đây là kết quả sau các hoạt động ngoại giao con thoi của cựu Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki, nhà trung gian hòa giải của Liên minh châu Phi (AU), trong đó có các cuộc gặp với Tổng thống Sudan Omar Al-Bashir và Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir vào tuần trước.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP ngày 27/5, ông Noureddine Menzin, người phát ngôn của AU cho biết "tổ chức này sẽ làm hết sức mình để cuộc đàm phán lần này thành công"./.