Thêm một nhân viên nữa của Foxconn tại Thâm Quyến (Trung Quốc) tìm đến cái chết và thêm một lần nữa, dư luận đặt câu hỏi về môi trường lao động khắc nghiệt tại các nhà máy của hãng cung cấp dịch vụ sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới này.

Suốt năm 2010, Foxconn, nơi chế tạo các sản phẩm lừng lẫy thế giới như iPod, iPhone…của Apple, trở thành tâm điểm chú ý bởi những vụ tự tử trong công nhân. Và cuối tuần qua, bóng ma đó lại ám ảnh khi Wang Ling, một nữ nhân viên 25 tuổi, nhảy lầu tự tử từ căn hộ của anh trai trên tầng 10 ở quận Yantian, Đặc khu kinh tế Thâm Quyến. Trước đó, Wang Ling đã nhận được email yêu cầu cô phải tự thôi việc.

Wang Ling làm ở một bộ phận kỹ sư tại nhà máy Longhua của tập đoàn Foxconn từ năm 2005. Anh trai của cô là Wang Chunfeng cho biết 3 ngày trước khi tự vẫn, Wang Ling đã nhận được email từ Longhua yêu cầu cô phải thôi việc. Wang Ling cũng tâm sự với anh trai rằng cô đã bị một đốc công Đài Loan nhiếc móc nặng nề khi thắc mắc tại sao mình bị mất việc.

Trong ngày buồn đó, Wang Ling bị Foxconn gửi đến một bệnh viện tâm thần ở Thâm Quyến rồi đến tối, nhà máy gọi điện cho người thân của cô, yêu cầu họ đến khu nhà nhân viên để đưa Wang Ling về.

Một ngày sau đó, Wang Ling tiếp tục đến bệnh viện để được tư vấn tâm lý. Bác sĩ chuẩn đoán cô mắc chứng tâm thần phân liệt.

Wang Ling quay về khu nhà nhân viên của Foxconn, ngủ lại tại đó nhưng ngày hôm sau, sếp cô tiếp tục gọi người nhà đến và yêu cầu đưa cô về nhà. Họ hứa hẹn vẫn giữ chỗ làm cho Wang Ling trong vòng 3 tháng nếu cô hồi phục. Nhưng chưa đầy 24 giờ sau đó, Wang Ling tìm đến cái chết.

Người nhà Wang Ling liên tục liên lạc với Foxconn sau cái chết của cô. Họ muốn tìm hiểu rõ hơn tại sao cô lại suy sụp tinh thần và tuyệt vọng như vậy. Người chị dâu Yang Linying nói trong nước mắt: “Tại sao một cô gái tốt nghiệp đại học, khỏe mạnh, vui vẻ lại tự tử như vậy chứ?”.

Wang Ling không để lại một bức thư tuyệt mệnh nào, còn Foxconn từ chối không cho thân nhân cô kiểm tra máy tính nơi làm việc của cô.

Theo người thân, Wang Ling từng tâm sự về những sức ép khủng khiếp trong công việc, về nhiều công nhân, nhân viên Foxconn tự tử và nhà máy buộc phải thuê một loạt nhà tâm lý đến phát hiện những ai có dấu hiệu rối loạn tâm thần.

Wang Ling nằm trong danh sách đó, phải trải qua một cuộc kiểm tra với hàng trăm câu hỏi. Rất có thể, đó là lí do khiến cô bị ép phải tự thôi việc. Nhưng người thân của cô khẳng định trước khi làm việc cho Foxconn, Wang Ling có sức khỏe tinh thần hoàn hảo.

Một nghiên cứu của 20 trường đại học tại Hongkong, Đài Loan và Trung Quốc đại lục hồi tháng 10 năm ngoái cho thấy kể từ tháng 1/2010, đã có ít nhất 17 nhân viên Foxconn tự tử, trong số đó 13 người thành công. Tháng 11/2010, lại có thêm một nhân viên ở độ tuổi 20 nhảy lầu chỉ sau 8 tháng làm việc ở Foxconn./.