Tập đoàn âm thanh toàn cầu Bose sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị âm thanh đầu tiên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Batu Kawan, bang Penang, Malaysia.

Cơ sở mới dự kiến ra mắt vào giữa năm 2013, sẽ sản xuất và phân phối các sản phẩm Bose cho hoạt động kinh doanh của tập đoàn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, và các nước ASEAN.

Tại một cuộc họp báo chung mới đây tại Petaling Jaya, Malaysia, với Cơ quan Phát triển Đầu tư Malaysia (MIDA), ông Bryan Fontaine, Phó chủ tịch sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu của Bose, cho biết việc xây dựng nhà máy của tập đoàn âm thanh toàn cầu này cần nhiều vốn đầu tư và sẽ được thực hiện trên cơ sở đa giai đoạn và nhiều năm.

Giai đoạn đầu của cơ sở này sẽ bắt đầu với một lực lượng lao động gồm 50 người và cuối cùng nhà máy sẽ là một cơ sở rộng 600.000 feet vuông (55.583 m2) sản xuất ba loại sản phẩm như sản phẩm tiêu dùng, thiết bị chuyên nghiệp và ôtô.

Tuy nhiên, Fontain từ chối tiết lộ giá trị đầu tư vào cơ sở này với lý do bảo mật.

Nhà máy được xây dựng trên khu đất rộng 9,3 hécta, là nhà máy thứ hai được xây dựng gần cầu Penang thứ hai. Dự kiến, nhà máy sẽ hoàn thành hai tháng trước mục tiêu đề ra tháng 9/2013.

Fontain cũng cho biết tập đoàn đã chọn Malaysia là do chính sách của chính phủ và các hiệp định thương mại hỗ trợ tăng trưởng kinh tế và ổn định, cùng với bảo vệ sở hữu trí tuệ sẽ bảo vệ các công nghệ độc quyền trong sản phẩm và hệ thống của Bose.

"Điều này đánh dấu một mốc quan trọng cho kinh doanh ở châu Á-Thái Bình Dương cũng như cho các hoạt động toàn cầu của chúng tôi. Chúng tôi tin rằng chuỗi cung ứng được lập cho các sản phẩm tiêu dùng điện tử, từ các vật liệu để lắp ráp cuối cùng và một lực lượng lao động có tay nghề cao sẽ đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu của chúng tôi về chất lượng và sự vượt trội", ông nói.

Với việc nội địa hoá các bộ phận cho sản phẩm Bose, Herbert Batchelder, Phó Chủ tịch điều hành của Bose cho biết người tiêu dùng địa phương có thể mong đợi các sản phẩm rẻ hơn khi nhà máy bắt đầu hoạt động.

Trong khi đó, Chủ tịch Cơ quan Phát triển Đầu tư Malaysia Tan Sri Sulaiman Mahbob nói rằng Bose đã nhận được các chính sách ưu đãi của Malaysia bao gồm cả ưu đãi truyền thống như cắt giảm thuế và một số ưu đãi bổ sung.

Chính thức thành lập năm 1964, từ một công ty chỉ chuyên doanh trên thị trường Mỹ, Bose đã trở thành một tập đoàn âm thanh toàn cầu. Tính tới đầu năm 2011, tập đoàn đã có hơn 10.000 nhân viên hoạt động tại hàng trăm chi nhánh trên khắp thế giới. Thời điểm trước cuộc khủng hoảng 2008-2009, doanh thu của Bose Corporation lên tới con số 1,8 tỷ USD./.