Ngày 6/5, nghiệp đoàn lớn nhất của báo Boston Globe đã đạt được thỏa thuận tạm thời với New York Times Co., chấm dứt nguy cơ tờ báo đang thua lỗ này phải đóng cửa.

Thỏa thuận này giúp Times Co. có được 20 triệu USD từ sự nhượng bộ của các nghiệp đoàn, đã được cả hai bên xác nhận trên các trang web của họ.

Báo Boston Globe, dẫn các nguồn tin biết rõ về thỏa thuận trên, cho biết thỏa thuận bao gồm một số điều khoản quan trọng bảo vệ công ăn việc làm cho khoảng 200 thành viên nghiệp đoàn lớn nhất, Boston Newspaper Guild.

Đầu tuần này Times Co. đã đạt được thỏa thuận với 6 trong số 7 nghiệp đoàn của Globe về các biện pháp tiết kiệm chi phí, nhưng không thương lượng được với Boston Newspaper Guild - đại diện cho khoảng 600 biên tập viên, nhân viên quảng cáo, và nhân viên kinh doanh.

Giống như các tờ báo khác của Mỹ, Boston Globe đang phải vật lộn với tình trạng giảm sút mạnh cả trong doanh thu quảng cáo, lẫn số phát hành và số độc giả.

New York Times Co., mua Globe từ năm 1993 với giá 1,1 tỷ USD, đã nhiều lần thông báo nguy cơ đóng cửa tờ báo 137 tuổi của bang Massachusetts này trong vòng 60 ngày, nếu cuộc đàm phán với các tờ báo con của tập đoàn không đạt được các điều kiện quan trọng nhằm cắt giảm chi phí.

Boston Globe, được thành lập năm 1872, là tờ báo lớn thứ 14 của Mỹ với số lượng phát hành hơn 320.000 bản/tuần. Ước tính, nếu không có các biện pháp giảm chi phí, báo này sẽ thua lỗ tới 85 triệu USD trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)