Những ngày gần đây, các bốt điện tại ngã tư Bạch Mai-Lê Thanh Nghị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) được khoác lên mình vẻ mặt mới, độc đáo với những bức tranh cổ động sinh động nhằm mục đích cổ vũ cho bác sĩ, các lực lượng đang phòng chống dịch COVID-19. Những thông điệp như tuân thủ 5K, rửa tay thường xuyên, không ra ngoài khi không có việc cần được khéo léo khắc họa lên các bốt điện một cách bắt mắt, dễ hiểu.

Đây là công trình do Hội Cựu chiến binh quận Hai Bà Trưng phối hợp Đoàn thanh niên phường Bách Khoa thực hiện. Việc làm này không chỉ giúp các bốt điện bị dán tờ rơi gây mất mỹ quan mà còn truyền tải thông điệp của Chính phủ tới người dân một cách sinh động, giúp người dân nâng cao ý thức và có trách nhiệm hơn trong công việc phòng chống dịch. Trong thời gian tới, Đoàn phường và quận Hai Bà Trưng sẽ nhân rộng ra thêm nhiều bốt điện, nhất là tại các ngã tư đông người để người dân dễ tiếp nhận, quan sát.

Không chỉ những bốt điện ở vỉa hè tham gia vào cuộc chiến chống COVID-19, một căn biệt thự ở khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) cũng khoác lên mình "chiếc áo mới," kêu gọi chung tay phòng chống dịch COVID-19 thu hút sự chú ý đặc biệt của những người đi đường.

Hình ảnh virus bị tiêu diệt bởi vaccine, virus buộc phải đeo khẩu trang hay hình ảnh "ngôi nhà Việt Nam" đồng lòng chung tay chống dịch được nghệ sĩ graffiti Lê Long khéo léo thể hiện trên các bức tường của căn biệt thự rộng 300m2, thu hút nhiều sự quan tâm của mọi người.

Bên cạnh việc cổ động, nâng cao tinh thần, ý thức cho người dân trong cuộc chiến với dịch bệnh, dự án còn tạo được thiện cảm trong mắt người dân, phá đi định kiến về những hình ảnh "nguệch ngoạc, vẽ bậy" trên tường của bộ môn graffiti.

[Lào chung sức cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19]

Trong bối cảnh Việt Nam đang ghi nhận nhiều ca dương tính mới, rất nhiều y bác sĩ và các lực lượng ở tuyến đầu chống dịch đang vô cùng vất vả thì những hành động tưởng chừng rất nhỏ bé “nơi hậu phương” đã góp thêm sự động viên tinh thần to lớn cho cuộc chiến chống COVID-19 của cả nước. Đây cũng là hành động thiết thực thể hiện tinh thần quyết thắng đại dịch của người dân Hà Nội nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung./.

Minh Hiếu-Hoàng Đạt (Vietnam+)