Tập đoàn dầu khí Anh BP vừa đồng ý bán lại một số tài sản ở Mỹ, trong đó có nhà máy lọc dầu ở thành phố Texas, cho Tập đoàn dầu mỏ Marathon Petroleum với thỏa thuận trị giá lên tới 2,5 tỷ USD.

Theo thỏa thuận này, BP sẽ nhận được 600 triệu USD tiền mặt, 1,2 tỷ USD được trả bằng các sản phẩm của nhà máy lọc dầu Texas và thêm một khoản 700 triệu USD nữa phụ thuộc vào sản lượng và lợi nhuận của nhà máy lọc dầu này trong tương lai.

Thương vụ mới nhất này nằm trong kế hoạch của BP nhằm thực hiện mục tiêu thoái vốn 38 tỷ USD từ các tài sản của tập đoàn này trên khắp thế giới vào cuối năm 2013 để lấy tiền đền bù thiệt hại trong vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon nằm trong Vịnh Mexico năm 2010, khiến 11 công nhân thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Vụ tai nạn này cũng làm cho 4,9 triệu thùng dầu tràn ra Vịnh Mexico. Cho đến nay, BP đã thoái vốn được tổng cộng 35 tỷ USD.

Ngoài nhà máy lọc dầu Texas, Marathon cũng sẽ mua lại một số đường ống dẫn khí đốt và bốn cửa hàng tiếp thị ở khu vực Đông Nam nước Mỹ. Hiện thỏa thuận này đang chờ các nhà chức trách thông qua.

Ông Iain Conn, Giám đốc bộ phận tiếp thị và lọc dầu toàn cầu của BP cho biết thương vụ mới nhất này là dấu mốc quan trọng thứ hai trong chiến lược tái cơ cấu lại hoạt động của tập đoàn, trong đó tập trung vào việc kinh doanh nhiên liệu ở thị trường Mỹ và ba nhà máy lọc dầu ở phía Bắc nước này.

Tháng 8/2012, BP đã tuyên bố bán lại nhà máy lọc dầu Carson trị giá 2,5 tỷ USD của hãng này ở Californian cho Tập đoàn Tesoro.

Hồi tháng trước, BP cũng đã bán lại một số mỏ dầu trong Vịnh Mexico cho Tập đoàn dầu khí của Mỹ, Plains Exploration and Production (Plains), với hợp đồng trị giá 5,55 tỷ USD./.

Huy Hiệp/London (Vietnam+)