BP tai khoi dong du an khai thac dau lon tri gia gan 6 ty USD hinh anh 1Một giàn khoan của BP. (Nguồn: engadget.com)

Tập đoàn dầu khí BP của Anh đã tái khởi động dự án khai thác dầu mỏ tại vùng Biển Bắc trị giá 4,4 tỷ bảng Anh (gần 6 tỷ USD).

Tờ Financial Times số ra ngày 22/5 cho biết Quad 204 là một trong những dự án đầu tư lớn nhất của BP hiện nay tại Anh, và là dự án thứ ba trong tổng số bảy dự án lớn thăm dò và khai thác dầu khí trên toàn cầu mà BP dự kiến sẽ đưa vào hoạt động trong năm nay.

[Mỹ quyết định phạt BP 20 tỷ USD vì sự cố tràn dầu vịnh Mexico]

Theo Tổng Giám đốc điều hành BP Bob Dudley, BP và hai đối tác khác, trong đó có Royal Dutch Shell từng khai thác tại khu vực Schiehallion, phía Tây của quần đảo Shetland, đã bị ngừng từ năm 2013.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ 1998-2013, khu vực Schiehallion và khu vực tiếp giáp các mỏ Loyal đã khai thác được khoảng gần 400 triệu thùng dầu. Với ước tính việc khai thác dầu trở lại tại khu vực này đạt khoảng 435 triệu thùng trong thời gian đến năm 2035, sản lượng khai thác dầu của BP dự báo tăng gấp đôi là 200.000 thùng/ngày vào năm 2020 tại Biển Bắc. Sản lượng khai thác dầu cao nhất của BP tại Anh là 819.000 thùng/ngày hồi năm 2000.

Nhiều công ty dầu mỏ đã bán quyền khai thác các mỏ dầu tại khu vực Biển Bắc do chi phí sản xuất tại đây được cho là cao vào loại nhất trên thế giới. Đối với trường hợp của BP, việc bán lại quyền khai thác một số mỏ dầu tại khu vực Biển Bắc là do tập đoàn này cần vốn để trang trải cho vụ thảm họa tràn dầu tồi tệ nhất lịch sử khi giàn khoan Deepwater Horizon bất ngờ phát nổ và bùng cháy dữ dội hồi 4/2010 tại Mỹ.

Đầu năm nay, BP và Shell nằm trong số các tập đoàn dầu khí đã giành được giấy phép thăm dò tại một số vùng ở khu vực Biển Bắc của Anh. Một dự án phát triển lớn khác của BP tại Clair Ridge, cũng nằm ở phía Tây của quần đảo Shetland dự kiến sẽ đi vào khai thác vào năm 2018.
Sản lượng dầu khai thác tại Biển Bắc của Anh đã tăng trở lại cách đây hai năm sau một thời gian dài suy giảm từ năm 2000 đến 2015.

Cơ quan dầu khí của Anh cũng đưa ra cảnh bảo sản lượng dầu tại khu vực này sẽ giảm trở lại nếu như không có được những đầu tư thăm dò tiếp tại khu vực trong hai năm tới./.

(TTXVN/Vietnam+)