Theo phóng viên TTXVN tại London, tập đoàn dầu khí khổng lồ BP của Anh vừa yêu cầu một tòa án Mỹ cho tạm dừng việc thanh toán các khoản tiền bồi thường cho những cá nhân và doanh nghiệp bị thiệt hại trong vụ tràn dầu năm 2010 ở Vịnh Mexico do nghi ngờ có sự gian lận trong việc này.

Đây là động thái mới nhất của BP nhằm tạm dừng hoặc trì hoãn các khoản thanh toán lấy từ quỹ bồi thường của tập đoàn.

Trước đó, BP đã hai lần đề nghị các tòa án Mỹ ra phán quyết tạm thời ngừng việc chi trả tiền bồi thường sau khi phát hiện những chứng cứ gian lận liên quan đến kế hoạch đền bù hàng tỷ USD cho các doanh nghiệp và cư dân sinh sống tại Vịnh Mexico. Tuy nhiên, các tòa án Mỹ đã bác bỏ yêu cầu của BP.

Theo ước tính ban đầu của BP, các khoản chi phí cho sự cố này tràn dầu vào khoảng 7,8 tỷ USD nhưng cho đến nay con số này đã tăng lên rất nhiều do các khoản phí bị đội lên cao và những trường hợp đòi bồi thường mà BP cho là không có thật.

Tập đoàn hiện đang phải đối mặt với khoản chi phí khổng lồ lên tới 42,4 tỷ USD để giải quyết những hậu quả của vụ tràn dầu tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Hồi tháng trước, BP đã phải chi 14 tỷ USD để làm sạch và khôi phục vùng biển bị ô nhiễm, đồng thời giải quyết hơn 300.000 đơn khiếu kiện với số tiền đền bù đến 11 tỷ USD nhằm phục hồi kinh tế tại Vịnh Mexico.

Trong một thông báo, người phát ngôn của BP Geoff Morrell cho biết hiện vẫn chưa có bất cứ sự đảm bảo nào cho thấy các trường hợp đòi bồi thường không trung thực và không chính đáng bị phát hiện và từ chối.

Theo ông Morrell, các trường hợp đòi bồi thường vô lý này sẽ gây ra những tổn hại không thể bù đắp lại được đối với BP.

Tập đoàn này cho rằng cách thức bồi thường hiện nay là "quá hào phóng" và nhiều người vẫn được bồi thường mặc dù không bị thiệt hại gì.

Hiện BP vẫn đang chờ các quyết định từ Tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ về các khiếu kiện của tập đoàn liên quan đến việc giải quyết sự cố và cách thức bồi thường.

Theo BP, hàng trăm triệu USD đang có nguy cơ bị chiếm đoạt do những gian lận trong việc đòi bồi thường.

Vụ nổ giàn khoan Deepwater Horizon của BP tại Vịnh Mexico năm 2010 đã khiến 11 người thiệt mạng, làm 4,9 triệu thùng dầu tràn ra biển, gây ô nhiễm các bãi biển thuộc 5 bang duyên hải bờ Đông nước Mỹ, trong đó bang Lousiana và Mississippi phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Diện tích dầu loang quá lớn đã đe dọa nghiêm trọng môi trường sống của các loài sinh vật biển và toàn bộ hệ sinh thái ngập mặn của hai bang dọc Vịnh Mexico của Mỹ./.