Ngoại trưởng Argentina Hector Timerman (trái) và Brazil- Mauro Vieira (giữa) đã hội đàm cùng người đồng cấp nước chủ nhà María Ángela Holguín (phải). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/9, Ngoại trưởng Argentina Hector Timerman và người đồng cấp Brazil Mauro Vieira đã tới Colombia với sứ mệnh làm trung gian hòa giải khủng hoảng biên giới giữa Colombia và Venezuela.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Colombia cho biết hai ngoại trưởng trên tới thủ đô Bogota theo chỉ thị trực tiếp của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff và Tổng thống Argentina Cristina Fernández.

Hai ngoại trưởng Argentina và Brazil chỉ lưu lại Bogota một ngày và hội đàm cùng người đồng cấp nước chủ nhà María Ángela Holguín.

Dự kiến ngày 5/9, ông Timerman và ông Vieira sẽ tới thủ đô Caracas để hội đàm với Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez.

Sau khi thất bại trong việc kêu gọi triệu tập Hội nghị ngoại trưởng bất thường tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) để thảo luận về cuộc khủng hoảng biên giới Colombia-Venezuela, Bogota đã yêu cầu Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) phải thay OAS tiến hành hội nghị, nếu không sẽ tẩy chay diễn đàn khu vực này.

Cuộc khủng hoảng biên giới giữa 2 nước này bùng nổ ngày 19/8, khi Venezuela đóng cửa một số cửa khẩu biên giới tại bang Táchira, giáp ranh với bang Norte de Santander của Colombia, sau khi lực lượng quân đội của Venezuela bị một nhóm tội phạm buôn lậu tấn công khi tiến hành chiến dịch ngăn chặn buôn lậu.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ra lệnh đóng cửa khẩu chính với Colombia từ ngày 21/8 và cam kết thành lập một lực lượng đặc biệt để bảo vệ những người dân đang sinh sống dọc theo tuyến biên giới dài hơn 2.200km này.

Cho tới nay, theo một số thống kê độc lập, khoảng 11.000 người Colombia sinh sống tại Venezuela đã bị trục xuất hoặc tự nguyện trở về quê hương./.