Brazil bac truy cuu trach nhiem Tong thong trong vu Petrobras hinh anh 1Tổng thống Brazil Dilma Rousseff trong một chuyến thăm tập đoàn Petrobras. (Nguồn: curitibainenglish.com.br)

Ủy ban quốc hội điều tra vụ tham nhũng tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Brazil Petrobras ngày 18/12 bác đề nghị truy cứu trách nhiệm đối với Tổng thống Dilma Rousseff và Giám đốc điều hành (CEO) đương nhiệm của Petrobras, bà Graca Foster.

Báo cáo gồm đề nghị này đã được quốc hội do đảng cầm quyền chiếm đa số thông qua.

Trong báo cáo, ủy ban đề nghị khởi tố 52 cá nhân bị nghi ngờ tham nhũng, trong đó có hai cựu giám đốc Petrobas, song không đề nghị truy tố bất cứ chính trị gia nào.

Hiện tại, cả ba đảng chính trị, trong đó có đảng Lao động cầm quyền, đều có thành viên bị nghi ngờ dính líu vào vụ tham nhũng Petrobras, nhưng chưa có chính khách nào bị đề nghị khởi tố chính thức.

Ngoài ra, ủy ban cũng bác bỏ các cáo buộc của phe đối lập nhằm tìm cách buộc đương kim Tổng thống Rousseff chịu trách nhiệm trong vụ bê bối Petrobras do bà có thời gian đảm nhiệm vị trí Chủ tịch tập đoàn vào năm 2006.

Cùng ngày, Tổng thống Rousseff cam kết sẽ thực thi các tiêu chuẩn quản lý nghiêm ngặt nhất tại Petrobras, đồng thời kêu gọi người dân không nên đánh mất lòng tin đối với đơn vị được coi là mũi nhọn của ngành kinh tế trọng điểm quốc gia Nam Mỹ này.

Bà cam kết sẽ trừng phạt tất cả những đối tượng có tội, song cũng nhấn mạnh rằng tiến trình này không nên gây thiệt hại cho Petrobras.

Vụ bê bối tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng Ba sau khi giám đốc bộ phận cung ứng của tập đoàn khai đã nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền tham nhũng quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của Petrobras cấu kết thành lập.

Cảnh sát ước tính khoảng 4 tỷ USD đã được đường dây này hợp pháp hóa để hối lộ cho hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.

Phe đối lập nhân cơ hội này đã đổ trách nhiệm vụ bê bối lên Tổng thống Rousseff và đảng cầm quyền.

Tuy nhiên, các công tố viên và lực lượng điều tra của cảnh sát xác nhận đường dây này có thời gian hoạt động ít nhất 15 năm, tức là nhiều năm trước khi đảng Lao động lên nắm quyền vào năm 2010.

Ngoài ra, cho đến nay, phe đối lập cũng không có bất cứ bằng chứng đáng tin cậy nào để buộc tội Tổng thống trong vụ Petrobras./.
(TTXVN/Vietnam+)