Brazil: Bao loan nha tu khien it nhat 52 tu nhan thiet mang hinh anh 1Lực lượng an ninh được triển khai tới nhà tù Altamira ở bang Para, miền bắc Brazil khi nổ ra bạo loạn, ngày 29/7/2019. (Nguồn: Getty Images/TTXVN)

Ngày 29/7, cơ quan chức năng Brazil cho biết, một vụ đụng độ lớn giữa hai bang đảng trong nhà tù Altamira ở bang Para, miền bắc nước này, đã khiến ít nhất 52 tù nhân thiệt mạng.

Vụ bạo loạn xảy ra khi hai tù nhân được đưa vào phòng giam của một băng nhóm có thế lực trong nhà tù. Hai đối tượng này đã có xích mích với các tù nhân khác và phóng hỏa khu vực này khiến tình hình trở nên mất kiểm soát. Tù nhân của hai băng nhóm đã bị cuốn vào một cuộc xung đột hỗn loạn, đập phá và đốt cháy nhiều khu vực nhà giam. Một số tù nhân đã bị chết ngạt do khói bao trùm kín các phòng giam bị khóa trái cửa.

Người phát ngôn của hệ thống nhà tù bang Para cho biết, khi vụ việc xảy ra thì lực lượng bảo vệ tại chỗ đã ra tay can thiệp nhưng do quân số mỏng nên không thể trấn áp được nhóm tù nhân bạo loạn. Hai bảo vệ nhà tù được cho là đã bị bắt làm con tin. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng đã phải điều động thêm cảnh sát quân sự và lực lượng cứu hộ tới phong tỏa nhà tù, thuyết phục các tù nhân dừng các hành động bạo lực.

Nhà tù Altamira, nằm cách thủ phủ bang Para khoảng 850 km, có sức chứa khoảng 200 tù nhân nhưng hiện đang giam giữ hơn 300 tù nhân. Hồi tháng 5 vừa qua, liên tục xảy ra một loạt các vụ bạo loạn tại một số nhà tù ở thành phố Manaos khiến ít nhất 55 tù nhân thiệt mạng. Bạo loạn nhà tù thường xuyên xảy ra tại Brazil do điều kiện các nhà tù không đảm bảo, thương xuyên quá tải, cũng như xung đột giữa các băng nhóm.

Theo thống kê, Brazil có khoảng 727.000 tù nhân, trong khi các nhà tù chỉ có đủ điều kiện tiếp nhận khoảng 368.000 tù nhân./.

(TTXVN/Vietnam+)