Nhân viên y tế Brazil phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/2, Chính phủ Brazil đã ra thông báo yêu cầu công khai và báo cáo cho cơ quan chức năng mọi trường hợp nghi nhiễm virus Zika được phát hiện tại tất cả các bệnh viện công cũng như các bệnh viện tư nhân trên toàn quốc.

Quy định này được đăng trên tờ Công báo của Brazil trong bối cảnh dịch bệnh virus Zika vẫn tiếp tục lây lan mạnh tại quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt dịch lần này. Cho tới nay, những người bị nghi nhiễm bệnh không bắt buộc phải thông báo cho cơ quan chức năng, trừ khi đó là những trường hợp thai nhi bị dị tật teo não.

Kể từ tháng 10/2015 tới nay, tại Brazil đã ghi nhận 508 trường hợp trẻ sơ sinh teo não và 5.280 trường hợp khác đang chờ kết quả xét nghiệm, và ba trường hợp tử vong được các bác sỹ khẳng định là có liên quan tới virus Zika.

Quy định mới của Chính phủ Brazil cũng yêu cầu tất cả các trường hợp phụ nữ mang thai nghi nhiễm virus Zika cũng như những trường hợp tử vong nghi có liên quan sẽ phải thông báo cho cơ quan quản lý chậm nhất trong vòng 24 tiếng.

Trong khi đó, chính quyền tại nhiều thành phố lớn ở Brazil đã sử dụng máy bay không người lái để giám sát những khu nhà không có người ở, đề phòng các ổ muỗi.

Chính phủ Brazil đã đề ra mục tiêu kiểm tra vệ sinh tại 60 triệu ngôi nhà trên toàn quốc trong cuộc chiến diệt muỗi Aedes truyền virus Zika, sốt xuất huyết và sốt rét vàng. Hồi cuối năm ngoái, Brazil đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế trước tình hình dịch bệnh virus Zika lây lan với tốc độ chóng mặt.

Tình trạng lây lan virus Zika tại Brazil đang khiến nhiều vận động viên và du khách e ngại đến quốc gia Nam Mỹ này vào tháng Tám tới để tham dự Thế vận hội Olympic 2016 tại thành phố Rio de Janeiro. Nhằm trấn an dư luận, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khẳng định thời điểm diễn ra Olympic sẽ là vào giữa mùa Đông nên sẽ không có muỗi. Tuy nhiên bà cũng cam kết tiến hành mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo kiểm soát dịch bệnh.

Virus Zika lây nhiễm qua trung gian truyền bệnh là muỗi Aedes. Những triệu chứng phổ biến nhất khi nhiễm virus là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Hiện chưa có vắcxin phòng ngừa virus Zika. Loại virus này lần đầu tiên được phát hiện ở những con khỉ Rhesus trong khu rừng Zika ở Uganda từ năm 1947. Những đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số quốc gia ở châu Mỹ./.