Trước những hành động gây bạo loạn của người biểu tình tại thành phố Sao Paulo - thành phố lớn nhất của Brazil trong đêm 26/10, cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đoàn người biểu tình và bắt giữ 92 người có hành động quá khích.

Những người biểu tình đã đập phá cửa sổ, đốt phá phương tiện giao thông, đánh cảnh sát bị thương nặng. Tuy nhiên, theo xác nhận của cảnh sát, chỉ có một nhóm thường được gọi là "Khối Đen" trà trộn vào đoàn người biểu tình gây nên bạo loạn.

Những kẻ này mặc áo choàng đen, đội khăn đen đã bao vây cảnh sát, cướp súng và bộ đàm của họ và đánh họ đến khi bị thương.

Bọn chúng còn đập phá các máy bán vé tự động tại ga tàu điện ngầm, phong tỏa một số tuyến đường giao thông huyết mạch và cản trở hệ thống giao thông công cộng tại thành phố có 11 triệu dân này. Ban đầu đoàn người biểu tình diễn ra trong trật tự với yêu cầu miễn phí giá vé giao thông công cộng cho sinh viên.

Bày tỏ sự cảm thông đối với lực lượng cảnh sát tại của thành phố Sau Paulo, Tổng thống Dilma Rousseff đã lên án hành động bạo lực nói trên và cho đó là "hành động dã man chống lại dân chủ".

Trước đó, hồi tháng 6, cũng tại thành phố Sao Paulo, cuộc biểu tình với hơn 1 triệu người Brazil trên đường phố đã diễn ra để bày tỏ sự tức giận trước tình trạng tham nhũng tràn lan và việc chính phủ tiếp tục đầu tư hàng triệu USD cho các hạng mục thể thao nhằm chào đón sự kiện là nước chủ nhà của World Cup 2014.

Những người biểu tình cho rằng ngân sách nên được đầu tư cải thiện hệ thống giao thông, giáo dục và dịch vụ chăm sóc y tế. Sau đó, trong một vài cuộc biểu tình khác, hàng chục nghìn người đã tuần hành tại thành phố Sao Paulo và Rio de Janneiro để phản đối tình trạng xuống cấp của hệ thống giao thông công cộng. Theo khảo sát, những cuộc biểu tình nói trên thường do một nhóm chính trị có tư tưởng cực đoan phát động và kết thúc bằng những vụ đụng độ với cảnh sát.

Không những là nước chủ nhà của World Cup 2014, Brazil còn là nước tổ chức Thế vận hội mùa hè "Summer Olympics 2016", chính vì vậy quốc gia này đang ráo riết chuẩn bị cơ sở hạ tầng cần thiết để đón chào hai sự kiện thể thao lớn của hành tinh. Tuy nhiên, những khoản kinh phí đầu tư mà chính phủ chuẩn bị đã gặp phải sự phản đối của dân chúng./.