Brazil bat giu Chu tich Tap doan san xuat thuc pham hang dau the gioi hinh anh 1Ông Wesley Batista. (Nguồn: Bloomberg)

Cảnh sát Brazil ngày 13/9 đã bắt giữ Chủ tịch Tập đoàn sản xuất thực phẩm hàng đầu thế giới JBS của Brazil Wesley Batista với cáo buộc lợi dụng việc kinh doanh nội bộ trong lúc thị trường rối ren.

Ông Batista bị bắt tại Sao Paulo, 3 ngày sau khi anh trai là Joesley Batista cũng bị bắt. Joesley Batista hiện là nhân vật chính trong cuộc điều tra tham nhũng có thể khiến Tổng thống Michel Temer bị phế truất.

Wesley Batista bị cáo buộc trục lợi từ việc trao đổi cổ phiếu JBS và USD trong thời gian từ ngày 24/4-17/5, ngay trước khi có thông tin về cuộc mặc cả giữa hai anh em nhà Batista với các công tố viên trong vụ kiện liên quan đến ông Temer.

Thông tin về thỏa thuận trên đã lập tức khiến cổ phiếu của công ty sụt giảm mạnh. Các luật sư của 2 anh em Batista cho biết các cáo buộc trao đổi cổ phiếu nội bộ nói trên là "không đúng và phi lý."

[Thẩm phán tòa án tối cao Brazil ra lệnh điều tra Tổng thống Temer]

Nhà Batista đã khai nhận với các công tố viên là họ đã chi ra hàng triệu USD để hối lộ không dưới 1.900 chính khách.

Đây là một mạng lưới tham nhũng quy mô lớn tương tự như các vụ đã bị phanh phui trong 3 năm qua tại nhiều công ty lớn khác của Brazil. Nhưng tin tức gây xôn xao dư luận chính là cáo buộc Tổng thống đương nhiệm Temer dính líu tới vụ này.

Joesley Batista đã gặp Tổng thống tại dinh thự riêng ở Brasilia hồi tháng Ba và bí mật ghi âm cuộc đối thoại, trong đó Tổng thống bị cho là đã thảo luận việc trả tiền để "bịt miệng" cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, buộc ông này không được khai báo các thông tin trong vụ bê bối tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Cuốn băng thu thanh này và lời khai của anh em nhà Batista là 'vũ khí' chủ chốt để Trưởng Công tố Rodrigo Janot truy tố tổng thống.

Đổi lại lời khai trên, anh em nhà Batista được cho là sẽ có thể tránh được án tù, điều khiến người dân Brazil rất "sốc." Tuy nhiên, tính xác thực của thông tin trên đã không còn vào ngày 10/9 sau khi có tin cho biết Joesley Batista bị cáo buộc tội không cung cấp thông tin cho các công tố viên./.
(TTXVN/Vietnam+)