Cựu Bộ trưởng Thông tin Brazil Paulo Bernardo. (Nguồn: Gettyimages.com)

Truyền thông Brazil ngày 23/6 cho biết cảnh sát nước này đã bắt giữ cựu Bộ trưởng Thông tin Paulo Bernardo và khám xét trụ sở đảng Lao động (PT) tại thành phố Sao Paulo.

Cuộc điều tra vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn tại các doanh nghiệp nhà nước đang bước vào giai đoạn cuối cùng với việc bắt giữ nhiều chính trị gia có liên quan.

Bernardo từng giữ chức Bộ trưởng Kế hoạch và Bộ trưởng Thông tin trong thời gian đảng Lao động cầm quyền trong 10 năm. Cảnh sát cũng thực hiện khám xét nhà vợ của ông Bernardo là Thượng nghị sỹ Gleisi Hoffmann.

Hai vợ chồng ông Bernardo đã bị truy tố hồi tháng 3 với cáo buộc tham nhũng do những nghi ngờ liên quan đến chiến dịch gây quỹ bất hợp pháp năm 2014, song cả hai quan chức này đều phủ nhận sai phạm.

Theo bản khai dài tới 400 trang với cơ quan điều tra, ông Sergio Machado, nguyên Chủ tịch hãng vận tải Transpetro, một công ty con của Tập đoàn Petrobras, cho biết có tới 20 chính trị gia đã nhận hối lộ từ số tiền tham ô trong vụ Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, núp danh dưới các khoản tiền tài trợ cho các chiến dịch tranh cử.

Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân đã bị truy tố hoặc bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras./.