Cha con ông Jorge Luz bị dẫn độ về Brazil. (Nguồn: globo.com)

Ngày 25/2, nhà chức trách Brazil đã bắt giữ hai nghi can đứng ra làm trung gian đưa hối lộ cho các nghị sỹ nước này với số tiền lên tới 40 triệu USD trong vụ bê bối tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Trước đó, thẩm phán liên bang Brazil Sergio Moro đã phát lệnh truy nã hai cha con ông Jorge Luz và Bruno Luz khi đang có mặt tại Mỹ. Hai người này tự giao nộp cho cảnh sát Mỹ và bị dẫn độ về Brazil để hợp tác với cảnh sát trong quá trình điều tra. Hai người này đã bị bắt ngay khi tới sân bay Brasilia.

Viện kiểm sát tối cao cáo buộc hai cha con nhà Luz đã làm trung gian đưa khoản tiền hối lộ 40 triệu USD cho các nghị sỹ thuộc Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của Tổng thống Michel Temer, hiện chiếm đa số ghế tại Quốc hội.

Theo lời khai của nhiều lãnh đạo Petrobras dính líu tới vụ bê bối, Jorge Luz là người đã làm trung gian chuyển tiền hối lộ cho cựu Chủ tịch Thượng viện Renán Calheiros, người mới bị phế truất cách đây 2 tháng vì cáo buộc tham nhũng, và là lãnh đạo chủ chốt PMDB cũng như đồng minh thân cận của Tổng thống Temer./.