Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tại lễ phát động chương trình đầu tư cho năng lượng ở Brasilia ngày 11/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 16/8, hàng trăm nghìn người biểu tình tại Brazil đã xuống đường đòi đương kim Tổng thống Dilma Rousseff từ chức, lên án bà Rousseff và Đảng Lao động (PT) theo đường lối cánh tả né tránh tệ nạn tham nhũng và tình trạng suy thoái đang hiện hữu tại quốc gia lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này.

Các cuộc biểu tình nổ ra trên khắp cả nước từ thủ đô Brasilia đến các thành phố Rio de Janeiro, Sao Paulo và những nơi khác.

Theo ước tính của cảnh sát, số người tham gia biểu tình trong ngày 16/8 vào khoảng 866.000 người ở hàng chục thành phố và thị trấn.

Trong khi đó, các nhà tổ chức biểu tình cho rằng tổng số người tham gia là 1,9 triệu, trong đó riêng ở Sao Paulo có 1 triệu người, nơi mà cảnh sát cho là chỉ có 350.000 người.

Ngày 15/8, Phong trào Brazil Tự do (MBL) đối lập, một trong những tổ chức đứng ra phát động cuộc tuần hành chống chính phủ ngày 16/8 trên toàn quốc, khẳng định cuộc biểu tình là nhằm đòi Tổng thống Dilma Rousseff phải từ chức.

Tuy nhiên, Tổng thống Rousseff khẳng định sẽ không từ chức bất chấp sức ép từ nhiều phía./.