Người dân địa phương ở thị trấn Pacaraima, bang Roraima (Brazil) đốt phá đồ đạc của người di cư Venezuela trong cuộc xung đột ngày 18/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính phủ Brazil thông báo 1.000 người nhập cư Venezuela đang sống tại bang Roraima, cực Bắc của Brazil, sẽ được chuyển tới các bang khác ở miền Nam nước này.

Đại diện Chính phủ Brazil, bà Viviane Esse cho biết việc bố trí nơi ở mới nói trên dự kiến được tiến hành vào cuối tháng này và đầu tháng Chín tới.

Bang Roraima là cửa ngõ chính vào Brazil đối với hàng chục nghìn người Venezuela. Cuối tuần qua, tại thị trấn Pacaraima của bang này đã xảy ra xô xát giữa những người Venezuela nhập cư và người dân địa phương.

Tình hình hỗn loạn khiến Chính phủ Brazil phải điều động tăng cường các thành viên Lực lượng An ninh quốc gia tới Roraima lập lại trật tự.

[Brazil triển khai binh lính tới biên giới để quản lý dòng người di cư]

Bên cạnh đó, chính phủ Brazil cam kết bố trí lại chỗ ở cho người nhập cư vì Roraima - bang ít dân nhất của Brazil - thiếu các nguồn lực để đáp ứng nơi ở cho nhiều người mới tới đây.

Chính phủ Brazil tuyên bố sẽ ngay lập tức triển khai xây dựng một trung tâm tạm trú mới tại thị trấn Pacaraima, cũng như tăng cường sức chứa của các trung tâm hiện có.

Tính đến nay, khoảng 800 người nhập cư đã được bố trí nơi ở mới tại các bang khác trên lãnh thổ Brazil.

Trước đó, ngày 8/8 vừa qua, Bộ trưởng An ninh Brazil Raul Jungmann nhấn mạnh Brazil là đất nước của người nhập cư và không thể quay lưng lại với những người nhập cư Venezuela đang trải qua giai đoạn khó khăn tại quê nhà./.