Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP)

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã ký quyết định cấm các bộ trưởng và quan chức cấp cao nước này đi máy bay hạng nhất bằng tiền nhà nước trong nỗ lực giảm thiểu chi tiêu ngân sách.

Trong bối cảnh nền kinh tế Brazil đang trên đà suy thoái, Tổng thống Rousseff đang cố gắng tinh giảm thành phần chính phủ cũng như chi tiêu. Tuy nhiên, bà cũng cho phép các quan chức được thanh toán tiền vé máy bay hạng thương gia khi đi công tác.

Bà Rousseff cũng quy định Tổng thống và Phó Tổng thống sẽ chỉ đi bằng vé hạng nhất và hạn chế tối đa sử dụng chuyên cơ.

Trước đó, ngày 2/10, khi tuyên bố thành phần nội các mới với việc tinh giảm 8 bộ và 30 cơ quan quốc vụ khanh, bà Rousseff cũng cắt giảm 10% lương các bộ trưởng.

Chính phủ Brazil đang phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách quốc gia do các biện pháp tài chính nhằm thúc đẩy kinh tế trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Rousseff không đạt hiệu quả.

Theo thống kê, năm 2014, thâm hụt ngân sách ban đầu của Brazil tương đương 0,63% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và sau trả lãi lên tới 6,7% GDP, mức cao nhất kể từ năm 2002. Nhiều chuyên gia cho rằng Brazil đã mất kiểm soát chi tiêu trong năm 2014, đe dọa tăng cao nợ công của nền kinh tế số một Mỹ Latinh này.

Tổng thống Rousseff đề ra mục tiêu đạt thặng dư ngân sách ban đầu trong năm nay ở mức tương đương 1,1% GDP để đảm bảo cân bằng tài chính công, giữ ổn định nợ công và hướng tới tăng trưởng bền vững. Để đạt được mục tiêu này, Chính phủ lên kế hoạch cắt giảm ngân sách gần 23 tỷ USD./.