Brazil chinh thuc mo van phong thuong mai tai Jerusalem hinh anh 1Ông Eduardo Bolsonaro, con trai của Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, tại buổi khai trương Văn phòng thương mại Brazil ở Jerusalem, ngày 15/12/2019. (Nguồn: timesofisrael.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 15/12, Brazil đã mở một văn phòng thương mại tại Jerusalem tại một buổi lễ có sự tham dự của ông Eduardo Bolsorano, con trai Tổng thống Brazil Jair Bolsorano và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Phát biểu tại buổi lễ, Eduardo Bolsorano, một luật sư cho biết Tổng thống Bolsorano dự định thực hiện cam kết đưa ra đầu năm nay về việc chuyển đại sứ quán Brazil tại Israel từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem.

[Palestine lên án Israel đóng cửa các văn phòng tại Đông Jerusalem]

Tổng thống Bolsorano hồi tháng Một đã cam kết tiếp bước Tổng thống Mỹ Donald Trump và chuyển đại sứ quán của nước này tới Jerusalem.

Ông Bolsorano đã có chuyến thăm tới Israel vào tháng Ba khi ông này thông báo ý định mở văn phòng thương mại của Brazil tại thành phố Jerusalem.

Israel tuyên bố Jerusalem là thủ đô không thể chia tách trong khi người Palestine coi Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước trong tương lai.

Hầu hết các quốc gia đều đặt đại sứ quán tại thành phố Tel Aviv và khẳng định quy chế cho Jerusalem sẽ được xác định thông qua đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine.

Tháng 5/2018, Mỹ đã phá vỡ tình trạng trên khi chuyển đại sứ quán tới Jerusalem.

Tới nay, chỉ có Guatemala tiếp bước của Mỹ. Paraguay cũng đã chuyển đại sứ quán nhưng sau đó rút lại quyết định trên./.

Nguyễn Đình Viễn (TTXVN/Vietnam+)