Cựu Tổng thống Lula da Silva (trái) và ông Antonio Palocci. (Nguồn: AP)

Ngày 26/6, thẩm phán liên bang Brazil Sergio Moro, người thụ lý vụ bê bối tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, đã tuyên án 12 năm tù giam đối với ông Antonio Palocci, cựu Bộ trưởng Kinh tế dưới thời Tổng thống Lula da Silva vì tội tham ô và rửa tiền.

Ông Palocci, 56 tuổi, người của Đảng Lao động (PT) đối lập, cũng từng giữ chức Chánh văn phòng nội các dưới thời cựu Tổng thống Dilma Rousseff.

[Cựu Tổng thống Brazi Lula da Silva bác bỏ cáo buộc nhận hối lộ]

Chính trị gia này đã bị bắt giam từ tháng 10 năm ngoái để điều tra về những cáo buộc nhận hối lộ của tập đoàn xây dựng Odebrecht để tạo thuận lợi cho công ty này giành các hợp đồng "béo bở" với Petrobras.

Báo chí Brazil đưa tin ông Palocci đã khai báo với cơ quan điều tra về những người có dính líu tới đường dây nhận hối lộ này. Lời khai của nhân chứng này có thể ảnh hưởng tới việc ông Lula ra ứng cử chức tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào năm tới.

Các cuộc khảo sát cho thấy với 30% phiếu ủng hộ, ông Lula - người giữ chức Tổng thống trong giai đoạn 2003-2010 và là người sáng lập PT, hiện là gương mặt sáng giá nhất trong số các chính trị gia quốc gia Nam Mỹ này./.