Brazil: Cuu Tong thong da Silva doi mat cao buoc tham nhung moi hinh anh 1Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/11, cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva đã bị triệu tập lấy lời khai tại tòa án ở thành phố Curitiba, miền Nam Brazil, trong một vụ điều tra mới nhằm vào nhà lãnh đạo cánh tả này với cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.

Theo cáo buộc của cơ quan điều tra, ông Lula da Silva là chủ sở hữu thực tế một nhà nghỉ ở vùng nông thôn bang Sao Paulo có trị giá khoảng 330 triệu USD, được cho là một món quà hối lộ của tập đoàn xây dựng Odebrecht để đổi lại những ưu đãi chính trị và hợp đồng ký kết với tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

[Brazil: Luật sư yêu cầu trả tự do cho cựu Tổng thống Lula da Silva]


Tuy nhiên, cựu Tổng thống Brazil đã bác bỏ mọi cáo buộc về việc sở hữu ngôi nhà, đồng thời cho rằng ông là nạn nhân của những âm mưu dối trá như vụ án trước đó. Ông Lula da Silva khẳng định ông chỉ thỉnh thoảng đến đó chơi vì đó là nhà của một người bạn trong gia đình.

Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên của ông Lula da Silva kể từ khi bị bắt giam hồi tháng 4 để chấp hành bản án 12 năm 1 tháng tù trong một vụ án tương tự khi bị cáo buộc nhận hối lộ một căn hộ ở thành phố Guaruja.

Tiến trình pháp lý chống lại nhà lãnh đạo cánh tả cũng đã khiến ông mất cơ hội tham gia tranh cử Tổng thống Brazil hồi tháng 10 vừa qua, cho dù đã được đảng Lao động (PT) đề cử./.

(Vietnam+)