Tổng thống Brazil Michel Teme phát biểu tại một sự kiện ở Brasilia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 12/6, Đảng Xã hội Dân chủ Brazil (PSDB), đảng chủ chốt trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Michel Temer, đã quyết định tiếp tục ủng hộ người đứng đầu nhà nước, bất chấp những cáo buộc ông này dính líu tới vụ bê bối tham nhũng ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Quyết định trên được đưa ra sau một phiên họp của PSDB diễn ra cùng ngày, mặc dù nội bộ đảng này có ý kiến muốn rút khỏi thành phần nội các của Tổng thống Temer. PSDB là đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền sau Đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) của ông Temer.

Thông tin này đã giảm áp lực đối với Tổng thống Temer, bởi nếu mất đi sự ủng hộ của PSDB tại Quốc hội, các chính sách cải cách kinh tế giúp đất nước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng trong hơn hai năm qua của Chính phủ sẽ khó được thông qua.

Hiện PSDB có ba Bộ trưởng tham gia nội các, trong đó có Ngoại trưởng Aloysio Nunes. Tới thời điểm này, có hai đảng đã rút khỏi liên minh cầm quyền của ông Temer.

Trước đó, ngày 10/6, Tòa án Bầu cử tối cao Brazil (TSE) cũng phủ quyết cáo buộc ông Temer từng nhận tiền tài trợ bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2014. Tuy nhiên, hiện Tòa án Tối cao Brazil (STF) vẫn đang xem xét cáo buộc người đứng đầu nhà nước tham nhũng và cản trở điều tra. Phe đối lập và dư luận Brazil vẫn gây sức ép yêu cầu Tổng thống Temer từ chức, tuy nhiên ông này khẳng định sẽ tiếp tục tại vị.

[Tổng thống Brazil lại vướng vào cáo buộc theo dõi thẩm phán]

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, STF cũng chấp thuận yêu cầu kéo dài thời gian điều tra của cảnh sát liên quan tới những cáo buộc ông Temer tham nhũng và cản trở thực thi pháp luật. Thẩm phán Edson Fachin, thuộc STF và là người phụ trách điều tra vụ việc, đã cho cảnh sát thêm năm ngày để điều tra những bằng chứng được sử dụng để tố cáo Tổng thống Temer.

Trong một tuyên bố ra ngày 12/6, Tổng thống Temer đã bác bỏ thông tin về việc ông này đã yêu cầu Cơ quan tình báo (Abin) "bới móc những sai lầm trong quá khứ" của thẩm phán Fachin, nhằm mục đích khống chế ông này để cuộc điều tra dần lắng xuống. Ông Temer cũng khẳng định những bằng chứng chống lại ông hoàn toàn được dàn dựng và không có thật./.