Tổng thống đang bị bãi nhiệm Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP)

Ngày 31/5, Đảng Lao động (PT) của Tổng thống đang bị bãi nhiệm Dilma Rousseff đã yêu cầu bãi nhiệm chức vụ của 11 trong số 23 bộ trưởng trong thành phần nội các của chính phủ Tổng thống lâm thời Michel Temer với cáo buộc những người này vi phạm Hiến pháp và không đủ tư cách đạo đức.

Yêu cầu đã được nghị sỹ Afonso Florence, thủ lĩnh PT tại Hạ viện, trình lên Ủy ban Đạo đức của Phủ Tổng thống chỉ một ngày sau khi tân Bộ trưởng Minh bạch, cơ quan phòng chống tham nhũng ở Brazil, ông Fabiano Silveira buộc phải từ chức do những cáo buộc bao che cho một số nghi can trong vụ tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras.

PT cũng tố cáo 11 bộ trưởng trong thành phần nội các hiện nay là nghị s​ỹ tại lưỡng viện Quốc hội từng tham gia bỏ phiếu ủng hộ việc xem xét phế truất Tổng thống Rousseff cần phải từ chức và những người này đã thương lượng để có vị trí trong chính phủ lâm thời khi bỏ phiếu chống lại người đứng đầu đất nước.

Kể từ khi chính phủ lâm thời Brazil nhậm chức hôm 12/5 vừa qua, đã có tới 2 tân bộ trưởng phải từ chức vì những liên quan tới vụ bê bối tại Petrobas. 3 trong số thành viên nội các mới đang bị điều tra do tình nghi nhận hối lộ trong vụ Petrobras và nhiều người khác bị cáo buộc có liên quan.

Cùng ngày, Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper cho biết đã có buổi gặp mặt với tân Ngoại trưởng Brazil José Serra tại Paris. Ông này cho rằng sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ lâm thời của Tổng thống Temer và cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí cởi mở và chân thành.

Ông hy vọng chính phủ mới sẽ tôn trọng quyền tự bào chữa của Tổng thống Rouseff, người đang bị bãi nhiệm chức vụ. Tuy nhiên, người đứng đầu UNASUR tiếp tục bày tỏ quan ngại trước tình hình chính trị bất ổn ở Brazil và kêu gọi các phe phái tôn trọng hiến pháp và dân chủ.

Theo ông Samper, Ngoại trưởng Serra khẳng định việc xem xét bãi nhiệm bà Rousseff sẽ tuân thủ những quy định của pháp luật Brazil./.