Phó Tổng thống Michel Temer. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/3, đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMBD) của Phó Tổng thống Michel Temer, trong liên minh cầm quyền, đã quyết định rời bỏ chính phủ của Tổng thống Dilma Rousseff.

Quyết định này của PMBD càng khiến cuộc khủng hoảng chính trị của Brazil rơi vào bế tắc.

Nghị sỹ Romero Juca, Phó Chủ tịch PMBD, đã đưa ra thông tin này tại một cuộc họp của Quốc hội diễn ra cùng ngày, bất chấp những nỗ lực trước đó của bà Rousseff và đảng Lao động (PT) cầm quyền của bà nhằm thuyết phục các thành viên của PMBD ở lại.

PMBD đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định sự nghiệp chính trị của bà Rousseff, nếu như Quốc hội tiến hành bỏ phiếu liên quan tới phiên tòa chính trị xét xử Tổng thống, do phe đối lập thúc đẩy, nhằm bãi nhiệm bà này. Ông Temer sẽ là người thay bà Rousseff tiếp tục điều hành đất nước tới hết nhiệm kỳ vào cuối năm 2018 nếu tổng thống bị cách chức.

Trước đó, đảng Cộng hòa Brazil (PRB) và Công đảng Brazil (PTB), trong liên minh cầm quyền với chính phủ và chiếm 40 trong tổng số 513 ghế ở Hạ viện, cũng đã rút khỏi liên minh với bà Rousseff. Trong khi đó, PMDB có tới 69 hạ nghị sỹ.

Theo quy đinh, việc bỏ phiếu xem xét bãi nhiệm tổng thống sẽ được tiến hành trước tiên tại Hạ viện. Nếu điều này xảy ra, bà Rousseff sẽ mất tới hơn 100 phiếu ủng hộ. Hiện một ủy ban đặc biệt ở Hạ viện gồm 65 nghị sỹ đang xem xét có tiến hành luận tội tổng thống hay không.

Phe đối lập cần tập hợp đủ 2/3 số phiếu tức 342 phiếu ở Hạ viện mới có thể phế truất bà Rousseff, trong khi ở Hạ viện chỉ cần 41 phiếu./.