Ông Rui Falcao. (Nguồn: correiodaamazonia.com.br)

Ngày 5/5, Chủ tịch đảng Lao động (PT) cầm quyền của Brazil Rui Falcao thông báo sẽ khai trừ các đảng viên dính líu tới tham nhũng, cũng như có các hành động phi pháp khác.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu trên truyền hình, Chủ tịch đảng PT, mà Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff là thành viên, khẳng định những đảng viên tham ô sẽ bị loại khỏi hàng ngũ của đảng.

Ông cũng kêu gọi thực thi công lý bình đẳng với tất cả mọi người vì có cả thành viên của các đảng khác, thậm chí là đảng đối lập, cũng bị kết tội hay điều tra do dính líu tới tham nhũng.

Ông cũng cáo buộc các phương tiện truyền thông Brazil đang cố tình đổ hết tội cho đảng PT do một vài đảng viên có liên quan tới hành vi tham ô.

Ông Fancao cho biết đảng PT sẽ không bao giờ nhận đóng góp hay ủng hộ của các công ty tư nhân cho các hoạt động của mình.

Chủ tịch đảng PT nhấn mạnh chính phủ của Tổng thống Rousseff đã đẩy mạnh cuộc chiến chống tham nhũng và việc phát hiện ra vụ tham ô lớn ở tập đoàn Petrobras.

Tuyên bố của ông Falcao được đưa ra sau khi thủ quỹ của đảng PT Joao Vaccari bị bắt hôm 15/4 với cáo buộc 24 tội danh liên quan đến rửa tiền trong vụ bê bối tham nhũng quy mô lớn của tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras. Ông Vaccari đã từ chức thủ quỹ PT sau khi bị bắt.

Vụ tham nhũng tại Petrobras, bị phanh phui từ tháng 3/2014 liên quan đến việc các chủ doanh nghiệp đối tác của tập đoàn đã lập một mạng lưới rửa tiền quy mô lớn để hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras với số tiền tổng cộng gần 4 tỷ USD.

Liên quan tới bê bối trên, đến nay đã có 97 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có các nghị sỹ quốc hội và thống đốc bang đều nằm trong danh sách điều tra trong vụ tham nhũng tại Petrobras./.