Cựu Tổng thống Lula da Silva. (Nguồn: Alchetron)

Ngày 17/1, thủ lĩnh đảng Lao động (PT) Brazil, Rui Falcão cho biết tổ chức chính trị này dự kiến chọn cựu Tổng thống Lula da Silva làm ứng cử viên tổng thống trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018 tới đây, bất chấp việc chính trị gia này đang bị cáo buộc tham nhũng.

Phát biểu trong một hội nghị của PT diễn ra tại thủ đô Brasilia, ông Falcão tuyên bố ông Lula luôn là ứng cử viên thường trực của đảng này.

Hiện ông Lula là chính trị gia được ủng hộ nhất ở Brazil bất chấp việc ông và đảng PT bị cáo buộc có dính líu tới vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí Petrobras.

Trước đó, ngày 10/1, cựu Tổng thống Lula đã chính thức xác nhận sẽ tái tranh cử Tổng thống Brazil đồng thời cho biết có kế hoạch đi vận động tranh cử trên khắp Brazil trong năm 2017.

Theo ông Lula, Brazil hiện cần một cuộc cách mạng nông nghiệp, bao gồm hỗ trợ tài chính cho các gia đình nông dân, các doanh nghiệp nhỏ và người tiêu dùng thông thường thông qua các ngân hàng công.

Trong cuộc điều tra do cơ quan tư vấn Datafolha thực hiện hồi tháng 12 vừa qua, nếu Brazil phải tổ chức tổng tuyển cử sớm, cựu Tổng thống Lula sẽ là người giành chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ lên tới 63%.

Vụ bê bối khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras của Brazil, gây chấn động chính trường quốc gia Nam Mỹ này từ tháng 3/2014, dính líu tới hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo tập đoàn.

Đến nay, hơn 100 cá nhân đã bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu nước này.

Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sỹ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra./.