Brazil: Dang trong lien minh cam quyen yeu cau Tong thong tu chuc hinh anh 1Tổng thống Brazil Michel Temer. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 20/5, đảng Xã hội (PSB) Brazil, trong liên minh cầm quyền của Tổng thống Michel Temer, tuyên bố rút khỏi phe này và yêu cầu người đứng đầu nhà nước từ chức sau khi ông này bị Tòa án Tối cao ra lệnh điều tra có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Tuyên bố của PS đồng nghĩa với việc chính phủ sẽ gặp khó khăn để thông qua các kế hoạch cải cách hệ thống lương hưu và luật lao động, bởi sẽ mất sự ủng hộ của 7 thượng nghị sỹ và 35 hạ nghị sỹ PS tại Quốc hội.

Trong một diễn biến có liên quan, hãng luật J&F, đại diện cho tập đoàn JBS, ra thông cáo khẳng định đoạn băng ghi âm mà thân chủ của họ giao nộp cho các cơ quan điều tra không hề bị chỉnh sửa.

J&F đưa ra thông tin nói trên ngay sau khi ông Temer xuất hiện trên truyền hình yêu cầu Tòa án Tối cao ngừng điều tra ông này bởi những bằng chứng mà tập đoàn JBS đưa ra tố cáo người đứng đầu nhà nước cản trở điều tra vụ Petrobras đã được dàn dựng, cắt xén và cần được kiểm chứng.

Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Edson Fachin, người tham gia điều tra vụ bê bối Petrobras, tuyên bố cần điều tra ông Temer bởi có bằng chứng về việc ông này phạm tội.

Một cuộc thăm dò dư luận tiến hành ngày 19/5 cho thấy 98,5% người phỏng vấn đồng ý với việc tiến hành bầu cử trước hạn.

Về phần mình, Tổng thống Michel Temer đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này ngừng điều tra cáo buộc ông này tham nhũng và ngăn cản điều tra trong vụ bê bối tham nhũng tiền tỷ của Tập đoàn Petrobras.

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Temer bày tỏ nghi ngờ tính hợp pháp của những đoạn băng ghi âm mà cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất thực phẩm hàng đầu thế giới JBS Joesley Batista đã giao nộp cho cơ quan điều tra, trong đó có bằng chứng về việc ông này đã ra lệnh hối lộ cựu Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha, người đang thụ án tù 15 năm vì tội nhận hối lộ, để nghị sỹ này không khai báo các thông tin có liên quan tới vụ Petrobras.

Tổng thống Temer khẳng định đoạn băng được ghi âm bí mật đã được chỉnh sửa nội dung trước khi giao nộp cho các nhà chức trách do đó các bằng chứng này không có giá trị và yêu cầu xác minh.

Đây là lần thứ 2 kể từ hôm 18/5 khi vụ việc bị báo chí phanh phui, ông Temer xuất hiện trước công chúng và tiếp tục khẳng định không phạm tội, cũng như sẽ không từ nhiệm bất chấp việc phe đối lập cũng như nhiều chính đảng trong liên minh cầm quyền yêu cầu ông này từ chức.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 20/5, Bộ trưởng Kinh tế Uruguay Danilo Astori​ bày tỏ lo ngại những bất ổn chính trị tại Brazil ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) với Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời phỏng vấn báo giới về việc Tổng thống Brazil Michel Temer​ vừa bị cơ quan tư pháp nước láng giềng ra lệnh điều tra có liên quan tới vụ bê bối tham nhũng Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, ông Astori tuyên bố rất quan ngại về những diễn biến chính trị tại Brazil, nhưng cho rằng còn quá sớm để đánh giá tác động của vụ việc.

Bộ trưởng Astori khẳng định hơn bao giờ hết Chính phủ Brazil hiện nay có nhiều nỗ lực hơn cả để thúc đẩy đàm phán FTA giữa Mercosur và EU.

Theo ông Astori, trong những năm gần đây, Uruguay đã nỗ lực khắc phục tình trạng phụ thuộc vào nền kinh tế các nước láng giềng, do đó quốc gia này ít chịu tác động tiêu cực trước những biến cố chính trị tại khu vực.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra bày tỏ quan ngại về tình hình của Brazil, bạn hàng thương mại số một của Buenos Aires.

Phát biểu với báo giới, bà Malcorra tuyên bố nước này đang theo dõi sát tình hình Brazil, tuy nhiên khẳng định các thể chế nước láng giềng đủ vững chắc để đối phó với những khó khăn.

Ngoại trưởng Malcorra hy vọng cuộc khủng hoảng chính trị tại Brazil không tác động nhiều tới quá trình hồi phục nền kinh tế của nước láng giềng, có ảnh hưởng tới toàn khu vực.

[Tổng thống Brazil đòi ngừng điều tra cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông]

Trao đổi thương mại giữa hai nước trong 3 tháng đầu năm nay ở mức 5,894 tỷ USD, với 1,72 tỷ USD thặng dư thuộc về Brazil. Kinh tế Brazil hồi phục sẽ giúp tăng kim ngạch xuất khẩu của Argentina, đặc biệt là ngành công nghiệp sản xuất ôtô.

Các chuyên gia cho biết khi nền kinh tế Brazil tăng trưởng 1% thì nền kinh tế Argentina tăng trưởng 4%.

Hôm 18/5, sau khi thông tin ông Temer bị Tòa án Tối cao tiến hành điều tra, các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Buenos Aires mất giá 3% và đồng peso nội tệ giao dịch ở mức 16,27 peso/USD, mất giá đáng kể so với mức 15,9 peso/USD của ngày trước đó./.
(TTXVN/Vietnam+)